Tiết kiệm điện ở máy lạnh liên quan đến cách sử dụng máy lạnh một cách hợp lý. Cùng điểm qua những nguyên nhân khiến máy lạnh tốn điện và những lưu ý khi sử dụng để tiết kiệm điện trong bài viết sau nhé!

Một số nguyên nhân khiến máy lạnh tốn nhiều điện năng

Việc máy lạnh của bạn tiêu tốn nhiều điện năng có thể xuất phát từ các nguyên nhân sau:

Cửa kính cách nhiệt không tốt

Lưu ý khi sử dụng máy lạnh một cách thông minh

Cửa kính thường dùng để gắn trong các phòng có lắp máy lạnh, và nhiều người xem đó là biện pháp cách nhiệt hữu hiệu. Tuy nhiên, không phải lúc nào dùng cửa kính để cách nhiệt cũng đều có lợi.

Căn hộ nào càng nhiều kính, càng kín, kính càng dày thì khi bật máy lạnh càng tốn điện. Bởi nếu ánh nắng mặt trời rọi vào cửa kính thì thuỷ tinh sẽ chỉ tiếp nhận thân nhiệt mà không chịu nhả ra, khiến máy lạnh phải làm việc nhiều hơn. Do đó cần hạn chế dùng cửa kính ở phòng có máy lạnh, nhất là mặt tiếp xúc với ánh nắng.

Lắp đặt ở vị trí không hợp lí

Ví trí đặt điều hòa tác động lớn đến hiệu quả hoạt động của nó. Đầu tiên, cục nóng điều hòa có tác dụng tản nhiệt từ môi chất lạnh ra môi trường, do đó, nếu bạn đặt cục nóng điều hòa ở nơi có nhiệt độ cao, thường xuyên bị ánh nắng chiếu vào sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng tản nhiệt, gây giảm hiệu quả làm lạnh.

Ngoài ra, khoảng cách giữa giàn lạnh – giàn nóng chưa hợp lý cũng sẽ khiến điều hòa tiêu tốn điện. Đối với máy lạnh thông thường, chiều dài đường ống ga không nên vượt quá 5m và chênh lệch độ cao không nên vượt quá 3m. Việc vượt quá các định mức trên càng nhiều sẽ càng gây suy giảm năng suất lạnh đáng kể của hệ thống.

Không vệ sinh điều hòa định kỳ

Điều hòa nếu không được vệ sinh thường xuyên thì khả năng làm mát của nó sẽ giảm và tiêu thụ nhiều năng lượng hơn. Những lớp bụi bẩn, màng nhện bám vào dàn lạnh và cục nóng trên điều hòa sẽ ngăn cản luồng gió thổi ra và khiến quạt tắc nghẽn, không thể thông gió và có thể gây hỏng hóc, cháy nổ.

Để cửa phòng hở

Nếu bạn thường xuyên để của phòng hở hoặc liên tục mở cửa ra vào trong khi đang bật máy lạnh thì lúc này, khí lạnh sẽ bị thoát ra ngoài nhanh chóng, khí nóng tràn vào phòng. Khi nhiệt độ trong phòng nóng lên, máy lạnh lại tiếp tục phải sử dụng điện năng để làm mát phòng trở lại, do đó, điều này sẽ gây tốn điện đáng kể. 

Chọn máy lạnh không phù hợp với diện tích sử dụng

Lưu ý khi sử dụng máy lạnh một cách thông minh

Khi mua một chiếc điều hòa, bạn cần xác định nên mua loại nào, công suất bao nhiêu để phù hợp với diện tích căn phòng mà bạn định lắp đặt. 

Nhiều người nghĩ mua điều hòa càng lớn, nhà sẽ càng mát nhanh, đỡ tốn điện năng. Tuy nhiên, điều hòa công suất lớn lại tiêu thụ lượng điện nhiều không cần thiết, và nó cũng không thể loại bỏ nhiều độ ẩm như bạn kỳ vọng. 

Ngược lại, cũng có một số người vì tiết kiệm hoặc do không đủ kinh phí nên mua loại điều hòa có công suất nhỏ hơn ngưỡng cần thiết, khiến cho điều hòa thường xuyên phải hoạt động liên tục ở mức công suất cao nhất, về lâu về dài sẽ gây tốn điện và giảm tuổi thọ điều hòa.

Các lưu ý sử dụng máy lạnh một cách thông minh

Để tiết kiệm điện khi sử dụng máy lạnh, bạn cần sử dụng máy lạnh một cách hợp lý, hiệu quả và thông mình. Dưới đây là một số lưu ý cho bạn:

Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp

Việc điều chỉnh nhiệt độ còn tùy vào khả năng thích ứng của mỗi người. Tuy nhiên, nếu nhiệt trong phòng chênh lệch quá lớn so với bên ngoài là điều không có lợi cho sức khỏe. Vào mùa nắng, nên chỉnh nhiệt thấp hơn so với môi trường khoảng 5 độ C là phù hợp.

Luôn luôn tắt máy lạnh khi không còn nhu cầu sử dụng

Khi không có nhu cầu sử dụng máy lạnh, bạn hãy tắt nó đi để giảm lượng điện năng tiêu thụ. Bạn hãy tắt cả nguồn máy (aptomat) vì nếu chỉ tắt bằng điều khiển từ xa thì máy vẫn sẽ tiêu thụ điện ngầm và vì lý do an toàn.

Lưu ý khi sử dụng máy lạnh một cách thông minh

Ngoài ra, trước khi ra ngoài, bạn cũng có thể tắt điều hòa trước khoảng 10 phút. Điều này giúp bầu không khí vẫn tiếp tục mát cho tới khi bạn ra ngoài, đồng thời hạn chế tình trạng quên tắt điều hòa trong thời gian dài, gây tốn điện.

Tuy nhiên, cũng nên lưu ý rằng nếu bạn phải ra ngoài không quá lâu thì không cần phải tắt máy. Lúc này, bạn có thể chỉnh nhiệt độ máy lạnh lên mức nhiệt cao nhất (30 hoặc 32 độ) và đóng tất cả cửa sổ, mành rèm lại. Khi quay trở lại, có thể bạn sẽ thấy hơi nóng trong vài phút nhưng máy sẽ làm lạnh lại nhanh chóng mà không tiêu tốn quá nhiều điện năng.

Chú ý hướng gió của điều hòa

Trong mùa hè, bạn hãy bật quạt gió điều hòa hướng lên, vì theo theo tính chất không khí nóng sẽ nhẹ hơn không khí lạnh. Bằng cách này, không khí lạnh sẽ lưu thông từ trên xuống dưới, khiến căn phòng mát hơn.

Bạn cũng có thể thử một cách khác để làm tăng hiệu quả làm mát là kết hợp dùng quạt và điều hòa để khí nóng và lạnh trong phòng được lưu thông liên tục, giúp tiết kiệm khoảng 2% lượng điện tiêu thụ so với chỉ dùng mỗi máy lạnh.

Chọn máy lạnh không phù hợp với diện tích sử dụng

Việc chọn một thiết bị máy lạnh có công suất phù hợp với căn phòng sẽ giúp quá trình sử dụng thiết bị tối ưu hơn, tiết kiệm hơn rất nhiều. Nếu căn phòng có diện tích nhỏ thì nên sử dụng máy lạnh có công suất nhỏ để tiết kiệm điện năng, chi phí mua sắm. Và nếu là một căn phòng lớn, chọn thiết bị có công suất lớn thì mới đủ làm mát cả căn phòng của mình.

Lưu ý khi sử dụng máy lạnh một cách thông minh

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý chọn mua chiếc máy lạnh có mức công suất nhỉnh hơn diện tích và thể tích phòng một chút nếu căn phòng của bạn phòng đông người hoặc thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hay các nguồn tỏa nhiệt như gần nhà bếp, điều này sẽ giúp cho máy lạnh của bạn không bị vận hành quá tải dẫn đến việc giảm tuổi thọ máy, làm lạnh kém hiệu quả.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên chọn loại máy có công suất quá lớn bởi như thế sẽ rất phí tiền mua máy và thậm chí ta còn không có ý định sử dụng tối đa công suất của máy, gây lãng phí.