Đối với các đồ dùng điện thường nghe tự dùng dây tiếp đất để đảm bảo an toàn và máy giặt cũng không ngoại lệ. Sử dụng dây tiếp điện giúp ngăn chặn việc bị giặt bởi lớp vỏ máy giặt nếu bị rò điện. Nhưng rốt cuộc thì, nguyên lý hoạt động là gì và cách lắp dây tiếp đất máy giặt ra sao? Hãy cùng Nhất Long tìm hiểu ngay sau đây. 

Dây tiếp đất là gì?

- Tiếp địa (Ground) hay nối đất (Earth) bản chất là một dây. Dây này được nối với vỏ của thiết bị và không mang điện đảm bảo sự an toàn vận hành cho người khi làm việc. Khi xảy ra sự cố rò điện nhờ có dây tiếp địa này mà dòng điện rò ra được truyền xuống đất nên chúng ta không bị điện giật khi không may chạm vỏ thiết bị nếu bị rò điện.

Cách lắp dây tiếp đất cho máy giặt

- Ngoài ra trong truyền tải điện, dây tiếp địa hay nối đất (Earth) còn có một nhiệm vụ khác là khi bị sét đánh sẽ dẫn dòng sét (bản chất sét là dòng điện có cường độ lớn) xuống thẳng hệ thống tiếp địa đảm bảo cho lưới điện vận hành an toàn.

Dây tiếp đất phòng tránh rủi ro rò rỉ điện

- Các đồ dùng điện, đặc biệt như máy giặt, máy lạnh, tủ lạnh,... thường được khuyên dùng sử dụng dây tiếp đất. Tại sao lại như vậy?

- Lớp vỏ máy giặt được thiết kế bằng kim loại, điện rò rỉ sẽ được truyền ra ngoài lớp vỏ, người dùng vô tình chạm phải sẽ gây ra tai nạn điện không mong muốn.

- Dù máy giặt trước khi xuất xưởng được nhà sản xuất tính toán kỹ lưỡng và hạn chế mức thấp nhất những rủi ro về điện, đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động nước, bọt xà phòng có thể tràn ra ngoài lồng giặt hoặc máy giặt được đặt những nơi có độ ẩm cao cũng có thể là sai lầm khi sử dụng làm các động cơ điện và mạch điện bên trong máy giặt bị ẩm ướt, xảy ra hiện tượng rò rỉ điện.

- Dù sao phòng bệnh hơn chữa bệnh, hiểm họa điện giật thường xảy ra bất ngờ, nên cần phải có biện pháp phòng ngừa, bảo vệ. Nối dây tiếp đất cho máy giặt là một biện pháp vừa an toàn vừa đơn giản. Máy giặt sau khi được nối tiếp đất, nếu có rò rỉ điện xảy ra cũng được truyền xuống đất và không gây hại cho người sử dụng. 

Cách nối dây tiếp đất cho máy giặt an toàn và hiệu quả

Cách lắp dây tiếp đất cho máy giặt

Khá đơn giản, bạn hoàn toàn có thể nối đất cho máy giặt nhà mình bằng 2 bước dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị 1 đoạn dây điện dài tầm 2m

Bước 2: Tiếp đất cho máy giặt

- Bạn dùng tua vít tháo một con ốc vít phía sau máy giặt ra (lưu ý chọn con ốc nào ở vị trí bề mặt kim loại để tiếp đất được hiệu quả).

- Tách 2 đầu dây điện, mỗi đầu một đoạn dài khoảng 5 – 10cm.

- Bạn xoắn 1 đầu dây với con ốc đã vặn ở trên và 1 đầu với cọc tiếp đất. Sau đó bạn vặn chặt ốc vít đã tháo ở trên.

Nếu bạn không tự tin vào việc nối dây tiếp đất, bạn nên nhờ sự hỗ trợ của bộ phận lắp đặt máy giặt để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng.

Trên đây, Nhất Long đã giới thiệu đến bạn dây nối tiếp đất cũng như cách lắp dây tiếp đất cho máy giặt nhà bạn. Hi vọng bạn tìm kiếm được nhiều thông tin bổ ích trong việc đảm bảo an toàn điện cho mọi thành viên trong gia đình bạn khi sử dụng máy giặt.