Để có thể hoạt động làm sạch quần áo máy giặt phái xoay với cường độ cao, vì vậy nếu máy giặt bỗng nhiên chậm lại thì hẳn là quần áo khó có thể sạch được. Vậy nguyên nhân gì khiến máy giặt quay chậm và cách xử lý ra sao? hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây. 

Các loại motor máy giặt hiện nay

máy giặt quay chậm - các loại motor hiện nay

Lồng máy giặt được truyền động quay tròn bằng motor máy giặt, có 2 loại motor máy giặt hiện nay là motor truyền động gián tiếp và motor truyền động trực tiếp. Motor truyền gián tiếp là kiểu phổ biến trước đây và hiện nay, motor truyền chuyển động quay tới lồng giặt thông qua dây curoa và puly. Motor truyền trực tiếp là kiểu mới, mới được sử dụng trên một số dòng máy giặt cửa ngang. Mỗi loại truyền động đều có ưu điểm và nhược điểm riêng, chúng ta cùng tìm hiểu vì sao máy giặt quay yếu với từng loại truyền động này.

Motor truyền động gián tiếp

Máy giặt truyền động gián tiếp thông qua dây curoa và puly đã được sử dụng từ rất lâu, đến nay vẫn được sử dụng phổ biến, ưu điểm kiểu truyền động này là lực lớn, máy vắt khỏe, tải trọng giặt lớn. Tuy nhiên nhược điểm là cần phải có đối trọng dẫn tới khối lượng máy rất nặng, đồng thời truyền động dây curoa nhanh bị mòn, bị trượt, do vậy đây chính là nguyên nhân dẫn tới máy giặt quay yếu. Dây curoa là dạng dây đai truyền động với chất liệu cao su tổng hợp, lõi dây có thể bằng thép hoặc bằng sợi tổng hợp, sau thời gian sử dụng có thể bị mòn bề mặt tiếp xúc, bị dãn…Truyền động gián tiếp thường sử dụng một loại motor điện (loại rotor dây quấn) đặt phía dưới, dẫn tới phải có đối trọng được lắp trên thùng giặt để hạn chế rung lắc của máy giặt.

Moter động trực tiếp

Hình trên là kiểu máy giặt truyền động trực tiếp, loại motor này cũng giống như motor quạt trần gồm 2 phần là stator (phần tĩnh) nằm bên trong với nhiều cặp cực phân bố đều nhau, rotor (phần động) là bộ phận quay bên ngoài gắn nhiều nam châm vĩnh cửu. Kiểu truyền động này có nhiều ưu điểm như kích thước nhỏ gọn, lắp ráp dễ dàng, cân bằng động tốt hơn, không cần sử dụng đối trọng, khối lượng máy giặt nhẹ hơn, hạn chế vấn đề dây curoa bị mòn, bị dãn như trên truyền động gián tiếp. Tuy nhiên, nhược điểm của loại motor này là lực quay yếu hơn, do vậy kích thước đường kính motor sẽ thay đổi theo khối lượng giặt của máy. Sau thời gian dài sử dụng, nam châm vĩnh cửu của rotor có thể bị giảm từ tính do nhiệt độ cao và rung động mạnh, và có thể một trong các cặp cực của stator bị đứt cuộn dây, đây là nguyên nhân chính dẫn tới máy giặt quay yếu hơn. 

Nguyên nhân và cách khắc phục sự cố máy giặt quay chậm

Một số nguyên nhân mà máy giặt quay chậm có thể gặp phải như thời gian sử dụng máy giặt quá lâu, màng lọc bị bít nhiều bụi bẩn, áp lực nguồn nước không đủ để giặt....

- Máy giặt sử dụng quá lâu nên không được vệ sinh, bảo dưỡng bảo trì dẫn đến nguyên nhân máy giặt quay chậm, ảnh hưởng đến thời gian giặt và chất lượng giặt quần áo. Với trường hợp này, bạn nên khắc phục bằng cách lau chùi thường xuyên cho máy, thay thế và bảo trì cho máy để đảm bảo hoạt động ổn định trong thời gian dài.

Máy giặt quay chậm do không được vệ sinh

=>Liên hệ ngay: Dịch vụ vệ sinh máy giặt

- Nhiều năm trở lại, máy giặt thường có thiết kế phần lưới lọc bên trong, mục đích để ngăn tạp chất lại không cho nó theo đường nước trôi vào trong máy giặt. Lâu dần, các tạo chất này sẽ tích tụ nhiều hơn, nó có thể gây bít hết các lỗ trống khiến cho nước không thể chảy vào trong lồng giặt được hoặc chảy rất chậm. Cách xử lý bằng cách gỡ cái lưới ra, đem đi rửa cho sạch sẽ là xong, gắn vào lại là sẽ hoạt động nhanh trở lại.

- Một nguyên nhân khác khiến cho máy giặt quay yếu là do áp lực nước quá yếu. Có thể là do máy giặt đặt ở vị trí cao quá hoặc thấp quá  khiến cho nguồn nước cấp vào không đủ để thực hiện chương trình giặt. Khắc phục bằng cách đặt máy giặt ở những vị trí thích hợp hoặc không thì có thể sử dụng máy bơm trợ lực.

Gọi ngay

Nơi trả lời mọi thắc mắc, giải quyết tất cả vấn đề bạn gặp phải!

Những lưu ý khi máy giặt quay chậm

+ Khi vệ sinh lưới lọc của máy giặt thì không làm rách hay gãy, nếu gãy hoặc rách thì rất khó tìm mua. Vì thế khi lấy ra thì nên lấy nhẹ nhàng và từ từ. Ngoài ra, lúc gắn ống nước lại thì nhớ siết chặt van ống, nếu không nước sẽ chảy ra đầy sàn dọn cực lắm.

+ Máy bơm trợ lực cần lựa chọn đúng và hợp với máy giặt để đảm bảo bơm tốt cho hoạt động bơm nước vào trong máy giặt tốt hơn.

Nếu sau khi đã thử tất cả các cách khắc phục máy giặt quay chậm trên mà máy giặt của bạn không được cải thiện thì bạn phải nhờ đến nhân viên kỹ thuật của hãng hoặc đơn vị điện tử điện lạnh gần nhất để hỗ trợ, tìm hiểu chính xác nguyên nhân của nó và khắc phục được tốt nhất. Bạn có thể liên hệ đến số 0912 418 434 - 0911 985 435 để được tư vấn và hỗ trợ thêm!