Quạt sau một thời gian sử dụng, không còn chạy với tốc độ nhanh, ổn định như lúc mới mua. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này nhưng có thể dễ dàng khắc phục nếu bạn biết cách. Vậy nguyên nhân quạt quay yếu và cách giải quyết ra sao? Hãy cùng tham khảo bài viết 

Quạt bị bám nhiều bụi bẩn

Nguyên nhân quạt quay yếu

Quạt, sau một thời gian sử dụng, không còn chạy với tốc độ nhanh, ổn định như lúc mới mua. Nguyên nhân có thể là do bụi bẩn bám vào lồng quạt, cánh quạt, hộp điều khiển làm hạn chế tốc độ quạt quay.

Cách khắc phục:

- Tháo - lắp quạt để lau chùi hết bụi bẩn, giúp quạt chạy được êm ái và mang lại không khí trong lành hơn.

- Nên vệ sinh định kỳ quạt từ 1 – 2 tháng/1 lần.

Khô dầu, hỏng động cơ bạc

Nguyên nhân quạt quay yếu

Thêm một nguyên nhân khác khiến quạt quay bị yếu hoặc phát ra tiếng ồn khi quay, đó là do quạt bị khô dầu - làm tăng ma sát, giảm tốc độ quay hoặc hỏng động cơ bạc.

Cách kiểm tra:

- Ngắt điện và tháo lồng quạt.

- Thử quay cánh quạt bằng tay. Nếu thấy quạt quay nhưng bị cản lại và chỉ quay một chút rồi ngừng hẳn, thì có thể quạt bị khô dầu, hỏng bạc. Lúc này, bạn cần tiến hành sửa chữa ngay.

Cách khắc phục:

- Bạn tháo vỏ, lấy hộp điều khiển ra và làm sạch hết bụi bẩn.

- Sau đó, đổ vài giọt dầu nhớt lên ổ trục. Nếu không có dầu nhớt thì cũng có thể thay bằng dầu máy. Hãy nhớ, nếu không có kinh nghiệm, tốt nhất bạn nên đem ra tiệm hoặc trung tâm bảo hành nhờ sửa chữa.

- Nếu tháo hộp điều khiển, thấy trục và bạc bị hỏng, mòn quá lớn thì bạn mang đến ngay trung tâm bảo hành để khắc phục.

Hư tụ điện

Khi mở hộp điều khiển, bạn thấy trục, bạc không bị mòn, không bị hỏng và sau khi tra thêm dầu, vệ sinh sạch sẽ rồi, bật quạt lên mà tốc độ quay của quạt vẫn chậm. Lúc này, nguyên nhân quạt quay chậm có thể là do tụ điện bị hư.

Cách khắc phục:

- Nếu bạn có kinh nghiệm sửa chữa quạt thì hãy đi mua một tụ điện có cùng chỉ số điện áp, điện dung với tụ điện cũ để về thay thế. 

- Nếu bạn chưa có kinh nghiệm thì bạn nên mang ra tiệm sửa chữa để họ thay tụ điện mới cho quạt.

Hỏng cuộn dây đồng

Nguyên nhân quạt quay yếu

Lý do quạt quay yếu không nằm ở trục, bạc và tụ điện thì có thể là do cuộn dây đề bị đứt, cuộn dây đồng sử dụng lâu nên bị xuống cấp.

Cách khắc phục:

- Bạn có thể đi mua mới cuộn dây đã được quấn sẵn về thay. Nhớ xem thêm cách hướng dẫn trên internet để thay cuộn dây chính xác hơn.

- Hoặc bạn có thể mang ra tiệm sửa chữa để thợ lành nghề thay cuộn dây cho bạn.