Môi trường ẩm ướt và nóng của máy rửa bát là một môi trường sống hoàn hảo cho hai loại nấm nguy hiểm. Cả hai loại nấm màu đen này rất nguy hiểm cho sức khỏe con người. Môi trường ẩm ướt và nóng là một môi trường sống hoàn hảo cho hai loại nấm nguy hiểm. Các thiết bị nhà bếp khác như máy giặt và máy cà phê cũng là nơi trú ngụ “tiềm năng” cho các loại vi khuẩn này. Vậy những nguy hiểm tiềm ẩn trong máy rửa chén là gì? hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Những mầm bệnh tiềm ẩn trong máy rửa chén

Các nhà nghiên cứu tìm thấy 62% máy rửa chén chứa nấm Exophiala dermatitidis và phaeomuriformis E. trên dải cao su ở cửa. Cả hai loại nấm màu đen này rất nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Những nguy hiểm tiềm ẩn của máy rửa chén

Cả hai loài Exophiala này đều rất “ưa thích” môi trường nóng, nồng độ muối cao, chất tẩy rửa mạnh và có cả tính axit lẫn kiềm.

Điều này giải thích lý do tại sao nấm sống sót ngay cả trong nhiệt độ cao từ 60 đến 80 oC và mặc dù việc sử dụng các chất tẩy rửa và muối trong máy rửa chén vẫn không thể tiêu diệt được chúng. Exophiala dermatitidis như là một tác nhân gây bệnh và định cư trong phổi của bệnh nhân gây xơ nang.

Trong một vài trường hợp hiếm hoi, loại nấm này có thể gây ra nhiễm trùng và gây tử vong ngay cả ở người khỏe mạnh.

Nhà sinh học, tiến sĩ Polona Zalar, trường đại học Ljubljana, Slovenia, và các đồng nghiệp cho biết: "Việc khám phá ra sự hiện diện rộng rãi của nấm extremophilic trong một số đồ gia dụng thông thường trong gia đình đã cho thấy những sinh vật này đã trở nên phức tạp hơn và có thể gây ra rủi ro đáng kể đến sức khỏe con người trong tương lai".

Trong trường hợp máy rửa chén và máy giặt, nhiệt độ cao kết hợp với chất tẩy rửa mạnh và nồng độ muối cao là điều kiện tốt nhất cho Exophiala dermatitidis phát triển và gây nguy hiểm. Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu sự hiện diện của nấm này trong máy rửa chén ở các hộ gia đình từ 101 thành phố trên khắp thế giới.

Kết quả là: 62% máy rửa chén được kiểm tra dương tính với nấm và 56% trong số này nhiễm nấm Exophiala. Cả hai loài Exophiala được biết là có thể gây ra bệnh cho các hệ thống chức năng ở người và thường xuyên xâm chiếm phổi của bệnh nhân xơ nang.

Hướng dẫn sử dụng máy rửa bát đúng cách

Máy rửa bát bát là một thiết bị hiện đại và hiện nay trên thị trường Việt toàn bộ đều là sản phẩm nhập khẩu vì vậy cần có hướng dẫn sử dụng máy rửa bát như thế nào đúng cách giúp bạn biết cách dùng thiết bị này an toàn và hiệu quả hơn.

Những nguy hiểm tiềm ẩn của máy rửa chén

Hướng dẫn cụ thể cách sử dụng máy rửa bát theo từng bước sẽ giúp bạn thực hiện thao tác đúng cách để máy hoạt động hiệu quả hơn, an toàn hơn.

Đầu tiên loại bỏ thức ăn thừa và Xếp đồ vào vào giá của máy rửa bát

Trước khi cho bất cứ vật dụng nào vào bên trong máy rửa bát hãy loại bỏ hết thức ăn thừa có tránh bị tắc ống thoát nước và máy rửa bát hoạt động cũng hiệu quả hơn.

Thông thường, máy rửa bát thường có 2, 3 tầng giá bên trong lồng rửa, xoong nồi được xếp ngăn dưới cùng, bát, đĩa ăn xếp ở tầng thứ hai, đũa, cốc nhỏ, thìa, dĩa được xếp ở tầng trên cùng, và có khay  riêng dành cho dao, kéo và các vật sắc nhọn

Bước 2: Cho kiểm tra muối rửa bát, các loại xà phòng rửa chuyên dụng.

Hướng dẫn sử dụng máy rửa bát với các loại hóa chất tẩy rửa lưu ý rằng đối với máy rửa bát không thể dùng chất tẩy rửa thông thường mà chúng ta phải dùng loại xà phòng chuyên dụng cho thiết bị này.

Máy rửa bát có khay chứa chất tẩy rửa riêng, thông thường sử dụng máy rửa bát cần tối thiểu 2 loại chất tẩy là muối làm mềm nước và nước tẩy bên cạnh đó nếu có nhu cầu bạn có thể dùng thêm nước trợ xả.

Bước 3: Chọn chương trình rửa phù hợp

Bước tiếp theo trong hướng dẫn sử dụng máy rửa bát đó là cách chọn chương trình rửa phù hợp. Căn cứ vào khối lượng bát đĩa hoặc độ sạch để chọn các chế độ cụ thể, Các dòng máy rửa bát nhập khẩu chính hãng hiện nay có thêm chức năng sấy khô và, rửa ½ khi số lượng bát đĩa ít.

Ngoài ra bạn có thể chọn thêm các tính năng khác như sấy thêm, rửa riêng cho đồ thủy tinh, tính năng diệt khuẩn... Cuối cùng, cho máy chạy bằng nút Start, và để máy thực hiện công việc của mình, lúc đó bạn có thêm thời gian dành cho việc khác.

Lưu ý khi sử dụng máy rửa bát đúng cách

Những nguy hiểm tiềm ẩn của máy rửa chén

Ngoài các bước hướng dẫn sử dụng máy rửa bát đúng cách chúng tôi còn một vài những lưu ý nhỏ muốn chia sẻ giúp bạn sử dụng rửa bát không chỉ đúng cách mà còn an toàn, tiết kiệm và hiệu quả:

- Không nên rửa đồ được làm bằng nhựa dẻo không chịu được nhiệt độ nóng của nước

- Không rửa các vật dụng dễ vỡ như pha lê, hay những vật dụng có chi tiết thiết kế nhỏ sự va đập có thể làm đổ vỡ

- Kiểm tra các hóa chất tẩy rửa trong khay trước khi cho chạy máy có thể để ý bằng hệ thống đèn báo tình trạng hóa chất.

- Thường xuyên vệ sinh máy rửa bát sạch sẽ để máy hoạt động hiệu quả và bảo vệ, nâng cao tuổi thọ cho thiết bị

Với các bước hướng dẫn sử dụng máy rửa bát đúng cách và những lưu ý trong quá trình sử dụng hy vọng bạn sẽ biết cách dùng máy rửa bát sao cho hiệu quả và an toàn.