Nhà hàng muốn thu hút được khách hàng không phải chỉ bởi chất lượng đồ ăn mà còn cần có không gian đẹp và thoáng mát, tất cả thứ đó phụ thuộc vào các yếu tố tưởng chừng đơn giản như hệ thống điều hòa. Nhất Long sẽ đưa ra một số thông tin để các bạn hình dung được vấn đề.
Nhà hàng muốn thu hút được khách hàng không phải chỉ bởi chất lượng đồ ăn mà còn cần có không gian đẹp và thoáng mát, tất cả thứ đó phụ thuộc vào các yếu tố tưởng chừng đơn giản như hệ thống điều hòa. Nhiệt độ cao và mùi thức ăn luôn là “kẻ thù số một” của các nhà hàng. Để giải quyết triệt để những vấn đề này, tiêu chí chọn điều hòa cho nhà hàng là một hệ thống điều hòa vừa đáp ứng được nhu cầu làm mát cho khách hàng, vừa đảm bảo khử mùi tốt.
Phạm vi làm mát/sưởi ấm của điều hoà
Diện tích của nhà hàng tỷ lệ thuận với mức độ bao quát của hệ thống điều hoà nhiệt độ. Điều này có nghĩa là hệ thống điều hoà cần phân phối đều lượng nhiệt, giúp cho không khí xung quanh bất cứ khách hàng nào cũng có thể được làm mát (hoặc được sưởi ấm) một cách đồng đều, tạo cảm giác thoải mái cho khách hàng. Để làm được điều này, hệ thống điều hoà cần bao gồm nhiều điều hoà hoạt động cùng lúc. Số lượng điều hoà được lắp đặt nhiều hay ít sẽ phụ thuộc vào quy mô diện tích của nhà hàng.
Thông thường, các nhà hàng dành khoảng 40-60% diện tích cho không gian ẩm thực, 30% cho bếp và khu vực phụ cận. Bên cạnh đó, đối với nhà hàng, bạn cần một diện tích ít nhất là 1,4m2 - 1,8m2 cho mỗi chỗ ngồi để đảm bảo tốt nhất sự thư giãn và thoải mái cho thực khách cũng như chỗ đi lại cho nhân viên phục vụ. Do đó, số lượng điều hoà cần đảm bảo duy trì nhiệt độ lý tưởng cho từng diện tích chỗ ngồi của thực khách trong nhà hàng.
Có hệ thống thông gió, khử mùi
Nhiệt độ cao và mùi thức ăn luôn là “kẻ thù số một” của các nhà hàng. Để giải quyết triệt để những vấn đề này, bạn cần một hệ thống điều hòa vừa đáp ứng được nhu cầu làm mát cho khách hàng, vừa đảm bảo khử mùi tốt.
Bên cạnh đó, do đặc thù nhà hàng thường rất đông người ra vào. Việc cấp gió tươi cũng là lưu ý quan trọng để khách hàng luôn cảm thấy thoải mái và dễ chịu dù ở nơi đông người.
Đảm bảo tính thẩm mỹ
Ngoài những yêu cầu về phạm vi làm mát và có hệ thống thông gió, tính thẩm mỹ cũng là một trong các yếu tố các nhà hàng quan tâm. Mỗi nhà hàng được trang trí và lắp đặt nội thất theo phong cách khác nhau, đi kèm với đó, các chủ nhà hàng cũng có yêu cầu về hệ thống điều hòa phù hợp với thẩm mỹ chung. Các dàn lạnh điều hòa cần đa dạng để đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ này. Bên cạnh đó, các dàn nóng điều hòa cũng cần nhỏ gọn, không ảnh hưởng đến không gian chung của nhà hàng.
Chi phí đầu tư thấp
Việc mở một nhà hàng cần tới rất nhiều khoản chi phí khác nhau, từ tiền thi công, sửa sang lại nội thất cho tới chi phí thuê nhân viên, mua nguyên liệu hay chi phí dành cho việc marketing, quảng cáo… Bởi vậy, lắp đặt hệ thống điều hoà sao cho vừa hiệu quả mà vừa tiết kiệm cũng là một trong những ưu tiên hàng đầu của chủ nhà hàng.