Ống đồng giúp vận chuyển ga từ dàn nóng tới dàn lạnh và ngược loại, vì vậy nếu ống đồng bị hở gas sẽ bị thoát hết ra ngoài gây lãng phí ga và tiến sửa chữa. Vậy có nên đổi ống đồng khi thay máy lạnh không? hãy cùng tìm hiểu câu trả lời ngay sau đây:

Cần phải đổi ống đồng khi thay máy lạnh mới không?

Tại sao phải thay ống đồng?

Có nên thay ống đồng khi sử dụng khi thay máy lạnh mới không

Mỗi thương hiệu, mỗi dòng máy lạnh đều có những tiêu chí lắp ráp riêng do nhà sản xuất đặt ra. Chính vì vậy khi lắp đặt hoặc thay máy mới thì việc thay đổi ống đồng là điều hiển nhiên, để phù hợp với máy lạnh được sử dụng.

Mỗi dòng máy lạnh sẽ có tiêu chuẩn ống đồng riêng, nếu chọn ống đồng sai tiêu chuẩn sẽ gặp nhiều sự cố như: không làm lạnh, chạy sai hiệu suất,... gây ảnh hưởng tới sự thoải mái khi sử dụng cũng như độ bền của máy.

Cách lựa chọn và thay ống đồng đúng tiêu chuẩn

Ống đồng máy lạnh được làm từ đồng nguyên chất, giúp dẫn gas tốt, độ bền bỉ cao, sử dụng lâu, chẳng hạn ống đồng Thái Lan có thể sử dụng tầm 7 - 10 năm. 

Khi đã chọn đổi mới máy lạnh thì chọn đường kính ống phù hợp với công suất của máy lạnh:

Những điều cần lưu ý khi lắp đặt ống đồng

- Phải quấn băng cuốn simili bao bọc toàn bộ phần ống đồng, dây dẫn điện và dây dẫn thoát nước.

- Độ dài ống không dài quá 15 m và không ngắn hơn 3 m đảm bảo máy lạnh hoạt động tốt, ổn định, gas không bị tắc nghẽn.

- Vị trí dàn nóng và dàn lạnh phải không để quá xa nhau để việc dẫn gas tốt hơn ví dụ: Máy 1 HP và 1.5 HP không quá 5 m, máy 2 HP và 2.5 HP không quá 10 m.

Cách chọn ống đồng đi âm tường

Có nên thay ống đồng khi thay máy lạnh mới không

Khi sửa chữa hay thay thế ống đồng đi âm tường thường tốn rất nhiều chi phí. Khi đi ống đồng âm tường thì bạn nên sử dụng những vật chất lượng cao, chính hãng và thuê đội ngũ lắp đặt có uy tín, giúp máy lạnh có thể hoạt động trong vài năm liền, không xảy ra các hiện tượng như hư ống, rò rỉ gas,...

Hạn chế tháo lắp, di dời máy lạnh vì đến khoảng 40% vấn đề của lắp máy lạnh phát sinh là do sự cố ngẫu nhiên và kỹ thuật lắp đặt kém. Việc này dễ dẫn đến tình trạng máy rỉ sét, máy lạnh chảy nước,...

Vẫn giữ ống đồng cũ có được không?

Trường hợp bạn vẫn muốn sử dụng lại ống cũ thì nên chọn ống đồng sử dụng không quá 2 năm, phải kiểm tra chất lượng, loại gas được dùng của ống cũ thật kỹ trước khi quyết định. Vì ống đồng cũ có nguy cơ bị xì cao hơn do bị bào mòn bởi thời gian và hư hại trong quá trình tháo ống đồng.