Dây mayso là một loại linh kiện dùng trong ngành điện rất phổ biến và nhiều công dụng. Và ngày hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu cho những ai muốn tìm hiểu về khái niệm dây mayso cũng như một vài ứng dụng hữu ích của nó trong cuộc sống. Mời các bạn cùng tìm hiểu.

Dây mayso là gì?

Dây mayso là gì

Dây mayso là một loại dây điện trở nhiệt có tác dụng chuyển điện năng thành nhiệt năng trong quá trình cản trở dòng điện.

Dây điện thông thường luôn dùng các chất liệu có điện trở thấp đến mức tối thiểu sao cho giảm bớt nhiệt năng tỏa ra trong quá trình dẫn điện, nhằm tiết kiệm năng lượng hao phí trong quá trình truyền tải điện năng. Tuy nhiên, với công dụng hoàn toàn khác, dây mayso được thiết kế bằng chất liệu có điện trở lớn nhằm mục đích chuyển điện năng thành nhiệt năng để phục vụ mục đích sử dụng nhiệt năng.

Các ứng dụng của dây mayso trong cuộc sống

Dây mayso ứng dụng

Dây mayso có rất nhiều ứng dụng mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy trong cuộc sống đời thường cũng như trong các hệ thống máy móc công nghiệp.

Trong cuộc sống đời thường, chúng ta dễ dàng bắt gặp dây mayso trong ấm đun nước, đèn sưởi, quạt sưởi, máy sấy quần áo…

Trong công nghiệp, dây mayso được ứng dụng trong các buồng sấy, lò sấy, máy cắt các loại vật liệu mềm…

Nguyên lý hoạt động của dây mayso

Nguyên lý hoạt động dây mayso

Các loại máy móc thông thường sử dụng dây mayso với nguyên lý hoạt động rất đơn giản. Dây mayso thường được thiết kế dạng lò xo nhằm tăng diện tích tiếp xúc, hạn chế hao phí nhiệt năng tỏa ra. Chỉ cần truyền điện vào dây điện trở này, điện năng sẽ được chuyển tại thành nhiệt năng phục vụ các mục đích sử dụng khác nhau.

Các loại thiết bị điện trong gia đình sử dụng công nghệ dây mayso thường được bao bọc bên ngoài bằng một lớp vật liệu chống cháy và cách nhiệt. Tuy nhiên, sức nóng tỏa ra từ các thiết bị này là rất lớn. Do đó, nên cẩn thận tuyệt đối khi sử dụng các thiết bị ứng dụng của dây mayso, đặc biệt tránh xa tầm tay trẻ em.

Giá cả thiết bị ứng dụng từ dây mayso

Với giá thành nguyên liệu khá rẻ và nguyên lý hoạt động cực kỳ đơn giản, các thiết bị phục vụ nhu cầu hàng ngày của gia đình thiết kế từ dây mayso có giá khá rẻ và đa dạng về chủng loại, mẫu mã. Điều mà các bạn nên lưu tâm nhiều nhất khi chọn mua các loại máy móc thiết bị này là vấn đề an toàn và phòng chống cháy nổ. Nên chọn mua các thiết bị của các hãng lớn, uy tín, có đầy đủ tem mác kiểm định chất lượng.