Sử dụng máy giặt không đúng cách sẽ khiến tuổi thọ của máy giặt giảm xuống nhanh chóng. Vì vậy, hãy cùng với Điện Nước Nhất Long tìm hiểu những thói quen tưởng chừng vô hại nhưng lại có thể mang tới nguy hiểm không nhỏ cho độ bền cũng như hiệu quả sử dụng thiết bị.

Giặt quá nhiều đồ và để máy hoạt động liên tục

Những sai lầm khi sử dụng máy giặt

Nhiều người thường giặt quá nhiều quần áo trong một lần giặt vì tưởng rằng như vậy sẽ tiết kiệm điện năng, đỡ phải giặt nhiều lần. Tuy nhiên điều này lại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến máy giặt phải làm việc quá tải.

Ngoài ra, thói quen tập trung quần áo để giặt vào ngày cuối tuần và giặt nhiều lượt đồ cũng không tốt cho máy giặt. Nên chia thời gian giặt quần thành nhiều ngày thay vi tập trung vào ngày cuối tuần.

Để quần áo đã giặt quá lâu trong máy

Nhiều người thường để quần áo trong máy sau khi giặt cả tiếng đồng hồ thậm chí qua đêm vì quên do bận bịu công việc. Không nên vì đây là môi trường sinh sôi cho vi khuẩn và nấm mốc gây ra hỏng quần áo và gây mùi cho lồng giặt. Mặc dù đã hoàn thành xong các quy trình giặt, vắt nhưng hơi ẩm tạo mùi hôi khó chịu cho quần áo. Ngoài ra thì ẩm mốc cũng sẽ ảnh hưởng đến các bảng mạch của máy nên bạn phơi quần áo ngay khi máy đã hoàn thành xong nhiệm vụ và mở cửa máy để máy giặt được khô thoáng nhé.

Không nên quên đồ dùng trong khi giặt

Trước khi giặt, bạn nên kiểm tra kỹ các túi quần, áo để xem có đồ vật nào còn bị bỏ sót bên trong hay không. Các vật dụng được coi là nguy hiểm thường bị bỏ quên là chìa khóa, điện thoại di động, bật lửa... Khi lồng giặt đang quay với tốc độ cao, chúng có thể làm xước hoặc mắc kẹt vào các khe khiến thiết bị bị dừng đột ngột. Điều này có thể gây chập, cháy vô cùng nguy hiểm.

Không vệ sinh máy giặt thường xuyên

Đa số các gia đình thường không có thói quen vệ sinh máy giặt thường xuyên, điều này sẽ ảnh hướng đến tuổi thọ của máy cũng như gây hại đến sức khỏe của người sử dụng. Vì nếu lâu ngày không vệ sinh máy giặt sẽ xuất hiện ẩm mốc, là môi trường cho vi khuẩn phát triển.

Những sai lầm khi sử dụng máy giặt

Khu vực lồng giặt của máy rất nhiều vi khuẩn, do vậy vệ sinh máy là điều rất cần thiết. Mỗi tháng bạn nên để máy chạy đôi ba lần với chu trình giặt không quần áo để vệ sinh lồng giặt, khi chạy nên để chế độ nước nóng nhất có thể. Nếu lồng giặt có dính bẩn, bạn lấy khăn mềm thấm giấm hoặc baking soda để lau trước khi vận hành chế độ giặt nói trên.

Ngoài ra ngăn chứa nước giặt và nước xả cũng cần tháo ra đánh thường xuyên bởi phần lớn các dung dịch giặt sẽ được nước xối xuống lồng nhưng đôi khi bạn vẫn đổ tràn ra rìa, nếu không vệ sinh sẽ dễ gây nấm mốc.

Sử dụng sai bột giặt dùng cho máy giặt

Người dùng nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và chọn bột giặt chuyên dùng cho máy giặt. Những loại bột giặt tay sẽ tạo ra nhiều bọt làm tràn ra khỏi lồng giặt, nhất là máy giặt cửa ngang, gây ẩm mốc thiết bị khác trong máy.

Bạn không nên mua bột giặt loại giặt tay để dùng giặt máy hoặc mua nước giặt cho cửa trên để dùng cho máy cửa trước, điều này rất ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy giặt. Đi đôi với đó là việc cho quá nhiều bột giặt một lần giặt với tâm lý cho nhiều càng sạch, trên thực tế điều này cũng khiến máy hoạt động nhiều hơn, tốn nhiều nước để xả sạch hơn.

Làm văng nước lên bảng điều khiển

Việc làm văng nước, đọng nước trên bảng điều khiển máy giặt là điều phổ biến ở các gia đình. Việc này có thể dẫn đến việc máy giặt có thể bị chập mạch và hỏng các nút bấm. Giải pháp cho vấn đề này là bạn hãy phủ một tấm nilon lên trên bề mặt của bảng điều khiển.

Bạn nên dùng một tấm nilon để phủ lên trên, bảo vệ bảng điều khiển khỏi bị văng nước vì nước văng lên bảng điều khiển có thể gây chập mạch, làm hỏng các nút bấm.

Mở nắp đột ngột khi máy giặt đang hoạt động

Những sai lầm khi sử dụng máy giặt

Trong quá trình máy giặt đang hoạt động, nhiều người có thói quen mở nắp của máy giặt, đặt biệt với dòng máy giặt cửa trên vì điều này thực hiện khá dễ dàng bởi nghĩ rằng sẽ không có vấn đề gì xảy ra. Điều này khiến cho quá trình giặt bị gián đoạn, trục xoay trong lồng giặt bị lệch và có thể gây hại nặng nề cho thiết bị cũng như nguy hiểm cho người sử dụng, đặc biệt là trẻ em. Nên sử dụng nút Pause (tạm dừng) mỗi khi muốn mở nắp máy khi thiết bị đang hoạt động.

Đặt máy giặt ngoài sân

Các gia đình thường đặt máy giặt trong phòng tắm hoặc ngoài sân, với mục đích tiết kiệm diện tích hoặc giảm tiếng ồn khi máy giặt hoạt động. Tuy nhiên, khu vực này thường xuyên ẩm ướt hoặc bị ánh nắng chiếu trực tiếp. Máy lạnh là thiết bị điện tử nên cần tránh xa môi trường ẩm ướt và nắng nóng bởi có thể gây hỏng hóc, chập cháy các bảng mạch và linh kiện điện tử dù cho có được phủ bạt che chắn. Nên đặt máy giặt ở nơi có bóng râm, mái che và kê cao tránh khu vực ẩm thấp.