Tìm hiểu rõ hơn về ống đồng điều hòa máy lạnh là gì? Và làm thế nào để có cách chọn ống đồng cho điều hòa thật chuẩn và tiết kiệm nhất. Vai trò cũng như tầm quan trọng của nó trong quá trình vận hành của các dòng máy. Việc trang bị thêm những kiến thức liên quan đến vật tư ngành lạnh nói chung và ống đồng cho điều hòa máy lạnh nói riêng là điều thực sự cần thiết hiện nay.

Ống đồng máy lạnh là gì?

Ống dẫn gas chính là tên thường gọi của ống đồng máy lạnh, đây là một trong những thiết bị quan trọng không thể thiếu khi lắp đặt máy lạnh. Ống đồng có tác dụng giúp gas lưu thông từ máy lạnh về cục nóng và ngược lại.

Ống đồng máy lạnh là gì

Và hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại ống đồng khác nhau. Vậy làm thế nào để chọn được loại ống đồng cho điều hòa vừa bền, đẹp mà không phải lo về giá cả và chất lượng? Đừng bỏ lỡ những điều sau đây:

Kích thước ống đồng máy lạnh

Không phải máy lạnh nào cũng sử dụng cùng một loại ống dẫn gas, mà đối với mỗi dòng, mỗi thương hiệu điều hòa sẽ có những tiêu chuẩn về kích thước ống dẫn gas khác nhau để đảm bảo an toàn cũng như độ bền cho sản phẩm.

Vì vậy, nên trước khi đưa ra quyết định chọn mua bạn cần phải là nhà tiêu dùng thông minh để tránh tình trạng tiền mất tật mang. Dưới đây, là một số thông tin về kích thước ống đồng cho các loại máy lạnh thường sử dụng:

Tiêu chuẩn ống đồng cho máy lạnh

Vì sao phải sử dụng ống dẫn gas cho máy lạnh đủ tiêu chuẩn? Chắc hẳn rất nhiều người dùng điều hòa hàng ngày nhưng chưa biết rằng, kích thước và độ dài của ống đồng khi lắp máy lạnh ảnh hưởng rất lớn đến khả năng vận hành và độ bền của máy. Vì thế, nếu sử dụng không đúng kích thước ống đồng bạn sẽ phải gặp một vài rắc rối:
Máy không làm lạnh, làm nóng được, chạy sai hiệu suất.

Tiêu chuẩn ống đồng cho máy lạnh

Với các dòng gas R410A, nếu độ dày ống quá nhỏ cộng thêm việc sử dụng ống bé rất dễ nứt ống, rò rỉ gas.

Vậy nên, khi lắp đặt điều hòa, máy lạnh các gia chủ nên chú ý đến các tiêu chuẩn đường kính cho ống đồng. Cụ thể:

Máy 1 HP (~ 9000 BTU) thì dùng ống đồng có đường kính ngoài 10 mm.

Máy 1.5 HP (~ 12000 BTU) thì dùng ống đồng có đường kính ngoài 10 mm hoặc 12 mm.

Máy 2 HP (~ 18000 BTU) thì dùng ống đồng có đường kính ngoài 12 mm.

Máy 2.5 HP (~ 24000 BTU) thì dùng ống đồng có đường kính ngoài 12 mm hoặc 16 mm.

Độ dày ống đồng máy lạnh

Tương tự như kích thước ống đồng máy lạnh, mỗi loại, mỗi hãng cũng sẽ có những quy định về độ dày của ống đồng khác nhau. Dưới đây, là độ dày ống tiêu chuẩn của hãng Daikin quy định:

Chiều dài tối thiểu ống đồng máy lạnh

Chiều dài tối thiểu của ống đồng mày lạnh

Theo tiêu chuẩn lắp đặt máy lạnh thì ống đồng tối thiểu phải dài 3m, tối đa khoảng 15 – 30m (tùy vào mỗi dòng máy, hãng sản xuất mà độ dài sẽ khác nhau), bạn nên tham khảo thông số kỹ thuật để biết độ dài ống thích hợp. Bởi nếu lắp ống quá ngắn hoặc quá dài sẽ là nguyên nhân dẫn đến một số lỗi cơ bản như:

Hy vọng, với những kiến thức bổ ích trên đây về ống đồng máy lạnh mà Nhất Long chia sẻ sẽ giúp các bạn đưa ra lựa chọn  tốt nhất trước khi quyết định chọn ống đồng cho điều hòa. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại hãy liên lạc ngay với Nhất Long theo hotline: 0912 418 434 để được tư vấn miễn phí nhé.