Khi nối tắt cực của nguồn điện. Điện trở mạch ngoài coi như bằng 0 lúc này ta có hiện tượng đoản mạch. Hiện tượng đoản mạch gây ra cường độ điện rất lớn có thể dẫn tới hiện tượng tỏa nhiệt lượng mạnh. Đoản mạch gây cháy nổ nhưng có lợi khi tạo ra tạo ra dòng điện lớn. Vậy nguyên nhân và biện pháp phòng ngừa đoản mạch như thế nào hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng đoản mạch

nguyên nhân gây ra hiện tượng đoản mạch

Nói một cách chính xác, đoản mạch là hiện tượng mạch điện ngắn hoặc hở. Trong một mạch thông thường thế nào cũng có một nguồn điện trở nhưng vì lý do nào đó mà 2 sợi dây điện dính vào nau. Tạo nên một đường tắt cho dòng điện đi qua không chạy qua điện trở vậy là dòng điện chỉ chạy qua đó. Vì không có ai cản trở nên nó tăng lên cao một cách bất ngờ, có thể sinh ra cháy nổ.

Trong thực tế, hiện tượng đoản mạch chính là hiện tượng xảy ra khi nối cực âm với cực dương của nguồn điện mà không qua thiết bị điện.

Hiện tượng đoản mạch xảy ra khi nối hai cực của một nguồn điện bằng một dây dẫn có điện trở rất nhỏ. Khi đó dòng điện trong mạch có cường độ rất lớn và có hại.

Biện pháp phòng tránh đoản mạch

  • Để tránh hiện tượng đoản mạch xảy ra, cần lắp cầu chì ở mỗi công tắc để ngắt mạch ngay khi cường độ dòng điện qua cầu chì quá lớn.

  • Mỗi thiết bị điện cần sử dụng công tắc riêng.

  • Tắt các thiết điện rút phích cắm ngay khi không còn sử dụng.

  • Lựa chọn dây dẫn điện có tiết diện phù hợp với dòng điện cũng là một cách để tăng độ an toàn khi sử dụng điện.

  • Trong quá trình sử dụng, để nguồn điện trong gia đình được tăng cường bảo vệ, hạn chế các tác nhân ảnh hưởng như va đập cơ học, nhiệt độ môi trường cao, lắp đặt ở các vị trí dễ gây ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động ổn định của nguồn điện.

  • Cách tránh không xảy ra hiện tượng đoản mạch: trên thực tế, người ta mắc nối tiếp cầu chì với mạch để ngắt dòng điện trong mạch khi nó tăng lên đột ngột.

  • =>Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ sửa điện đoản mạch tạo TP.HCM

Tác hại của hiện tượng đoản mạch

Tác hại của hiện tượng đoản mạch

  • Cường độ dòng điện tăng lên quá lớn có thể làm cháy hoặc làm cháy vỏ bọc cách điện và các bộ phận khác tiếp xúc nó hoặc gần nó. Từ đó có thể gây hỏa hoạn.

  • Nếu một phần của mạch điện bị đoản mạch thì các dụng cụ sử dụng điện ở phần còn lại của mạch điện có thể bị hỏng.

Đây là tất cả những thông tin về hiện tượng đoản mạch mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Chắc bạn đã trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để phòng tránh hiện tượng này. Nếu gặp phải hiện tượng này tốt nhất không nên tự mình sửa mà tốt nhất nên gọi dịch vụ sửa điện đến giải quyết để đảm bảo an toàn.