Với thời tiết nắng nóng của Việt Nam thì việc trang bị máy lạnh trong căn nhà xinh xắn của bạn hết sức cần thiết. Một trong những tình trạng nguy hiểm khi sử dụng máy lạnh là sốc nhiệt, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, nặng thì có thể gây tử vong. Bạn hãy cùng về Nhất Long tìm hiểu về tình trạng sốc nhiệt máy lạnh ngay sau đây.

Sốc nhiệt – tình trạng dễ mắc phải khi sử dụng máy lạnh

Sốc nhiệt là tình trạng nhiệt độ cơ thể thay đổi quá nhanh, từ nóng sang lạnh và từ lạnh sang nóng khiến thân nhiệt bên trong chưa kịp thích nghi. Gây ra tình trạng da nóng, khô nhanh, đỏ mặt, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, hoa mắt, tức ngực,… Nghiêm trọng hơn là dẫn đến tử vong.

Biện pháp phòng tránh khi sử dụng máy lạnh

Hiện tượng sốc nhiệt dễ xảy ra khi bạn từ bên ngoài trời nắng nóng đột ngột vào phòng lạnh, từ trong nhà bước ra ngoài, tắm xong đã vội vàng bước vào phòng lạnh,… Hoặc việc bạn bước lên xuống xe ô tô khi nhiệt độ ngoài trời có thể lên đến 39 độ C. 

Người bị nhẹ thì choáng váng, đau đầu, buồn nôn, cảm lạnh, nghẹt mũi, viêm họng nặng hơn thì xuất hiện ảo giác, sốt cao, tim đập nhanh, huyết áp hạ,... Nghiêm trọng nhất là người bị sốc nhiệt có thể bị ngột thở, đột quỵ gây nguy hiểm đến tính mạng.

Để đảm bảo sức khỏe khi sử dụng máy lạnh bạn hãy tham khảo bài viết trên đây của Điện Nước Nhất Long. Nếu bạn biết cách phòng tránh hợp lý thì rất an toàn khi dùng máy lạnh. Máy lạnh không gây hại cho sức khỏe chỉ có người sử dụng không đúng cách.

Phòng tránh sốc nhiệt máy lạnh một cách hiệu quả nhất

Không để nhiệt độ phòng quá chênh lệch với bên ngoài, khi nhiệt độ quá thấp độ quá thấp so với bên ngoài bạn sẽ dễ bị sốc nhiệt, cảm lạnh. Bạn nên để nhiệt trong phòng chênh lệch với bên ngoài là khoảng 7 độ C. Ví dụ, nhiệt độ ngoài trời là 30 độ C thì bạn nên để nhiệt độ máy lạnh là 23 độ C.

Sốc nhiệt do sử dụng máy lạnh

Nếu bạn ở trong phòng lạnh trong nhiều giờ dễ mắc phải các bệnh về đường hô hấp, bệnh dị ứng da nhất là đối với máy lạnh không được vệ sinh định kỳ. Thế nên sau 8 tiếng sử dụng bạn nên tắt máy lạnh, mở cửa để thoát tạo sự thông thoáng. Hay bạn có thể đặt một chậu nước trong phòng để tạo độ ẩm cho da, không bị khô da.

Bật quạt thông gió để tránh sự tích tụ khí CO2 và các vi khuẩn trong không khí. Bạn cũng có thể mở cửa 1 đến 2 tiếng mở cửa lần để không khí trong lạnh vào phòng, khí CO2 và vi khuẩn cũng sẽ thoát ra ngoài.

Trong trường hợp bạn đang trong phòng lạnh muốn ra ngoài thì phải tắt máy lạnh trước 30 phút, mở của để cơ thể thích nghi với nhiệt độ bên ngoài. Còn khi bạn từ bên ngoài trời nắng nóng vào thì bạn nên ngồi chờ mồ hôi khô, rồi vào đứng ở giữa cửa bắt máy lạnh ở nhiệt độ cao rồi hạ dần xuống nhiệt độ thấp.

Hy vọng Nhất Long đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích trong việc sử dụng mát lạnh, nếu có bất kỳ thắc mắc nào xin vui lòng liên hệ chi Nhất Long theo số: 0912 418 434 - 0911 985 435