Một chiếc máy lọc không khí phù hợp sẽ giúp bạn và cả gia đình phòng tránh được những tác hại khó lường, đặc biệt là bụi mịn PM 2.5. Vậy ta cần chuẩn bị những  gì để có thể tận dụng tối đa hiệu quả của máy lọc? Bài viết dưới đây của Nhất Long sẽ chia sẻ kinh nghiệm dùng máy lọc không khí đúng cách để đạt hiệu quả tối ưu nhất.

Hướng dẫn sử dụng máy lọc không khí đúng cách

Chọn máy lọc không khí phù hợp

Hướng dẫn sử dụng máy lọc không khí

Trước tiên, khi mua sản phẩm, bạn cần phải quan tâm tới việc chọn máy lọc phù hợp với diện tích căn phòng. Mỗi Model máy sẽ có công suất và phạm vi hoạt động khác nhau. Việc lựa chọn Model máy phù hợp giúp người sử dụng tối ưu được hiệu suất của máy, tránh những lãng phí không cần thiết như tiêu hao điện năng, tạo độ ẩm quá nhiều...

Đặt máy lọc đúng vị trí

Máy lọc không khí nên đặt cách tường khoảng 90cm, và cách các vật dụng khác 1m. Nên đặt máy ở những nơi tập trung nhiều bụi bẩn, mùi hôi để máy hoạt động tốt nhất. Hoặc có thể đặt ở gần điều hòa để máy luân chuyển không khí trong phòng tốt hơn.

Không nên sử dụng khi phòng mở cửa

Hướng dẫn sử dụng máy lọc không khí

Khi sử dụng máy thì bạn không nên mở cửa và khi mở cửa thì không nên sử dụng máy lọc không khí nữa. Bởi vì mở cửa sẽ làm thất thoát không khí sạch ra bên ngoài và không khí bẩn, khói bụi tái thâm nhập vào phòng. Lúc này, máy lọc sẽ phải hoạt động nhiều hơn, vừa gây hao điện, vừa làm giảm tuổi thọ mà không khí lại không được lọc sạch hoàn toàn.

Hy vọng với những thông tin hữu ích trên đã giúp bạn có thêm được nhiều kinh nghiệm dùng máy lọc không khí hiệu quả, bền lâu

Chọn chức năng đi kèm máy

Ngoài chức năng làm sạch không khí, một số máy có chức năng đi kèm như tạo ẩm, hút ẩm, diệt muỗi... Tùy vào mục đích sử dụng mà mỗi gia đình chọn lựa một chức năng đi kèm phù hợp. Với khu vực quanh năm ẩm ướt, nên chọn máy có chức năng hút ẩm đi kèm. Thời điểm mùa đông, thời tiết hanh khô, nên chọn máy kèm chức năng tạo ẩm. Hay các gia đình sống gần khu vực ao hồ, có thể chọn máy lọc không khí hút ẩm và bắt muỗi.

Kiểm tra và vệ sinh máy thường xuyên

Máy lọc không khí giúp lấy đi bụi bẩn, vi khuẩn, mùi hôi khó chịu có trong không khí thông qua màng lọc. Do đó, màng lọc sẽ có nhiều bụi bẩn ở bên trong. Chính vì vậy, để sử dụng máy lọc đúng cách thì sau một thời gian hoạt động bạn nên kiểm tra và vệ sinh máy để đảm bảo màng lọc được sạch sẽ để máy không gặp vấn đề gì trục trặc.

Những sai lầm khi sử dụng máy lọc không khí 

Bật chế độ đảo chiều khi sử dụng máy lọc không khí

Chế độ đảo chiều được nhiều chuyên gia đánh giá là thực sự hữu ích với không gian sống của bạn với việc các làn gió sẽ được lan tỏa và phân tán đến mọi ngóc ngách trong gian. Bởi vậy, nếu bạn không bật chế độ đảo chiều thì các làn gió mát sẽ chỉ đi theo một hướng nhất định, các làn gió mát sẽ không đến được các ngóc ngách làm cho chức năng của máy lọc không khí không được hiệu quả.

Đặt máy lọc ở vị trí sát tường

Hướng dẫn sử dụng máy lọc không khí

Nhiều người thường đặt máy lọc ở vị trí sát tường hoặc trong góc tường để tối giản đi không gian phòng. Những thói quen này thực sự không tốt một chút nào đối với máy lọc không khí, bởi như vậy sẽ làm cản trở khả năng hút gió của quạt. Bạn nên để cách tường khoảng 40 cm và đặt lưng máy gần cửa sổ hay vị trí mở cửa thông thoáng để lưu thông không khí trong phòng.

Di chuyển máy lọc không khi trong khi máy vẫn còn vận hành

Một trong những sai lầm cơ bản khi sử dụng máy lọc không khí là di chuyển, xê dịch máy lọc trong khi máy vẫn đang trong chế độ chạy nhưng chính vì đó có thể sẽ làm đổ bình chứa của quạt ảnh hưởng đến mạch điện gây nguy cơ chập cháy.

Chính vì vậy bạn phải tắt hoàn toàn hoạt động của máy lọc, rút ổ cắm và xả hết nước trong bình chửi, khi vẫn vẫn còn chứa nước thì phải di chuyển nhẹ nhàng.