Khi sử dụng quạt để làm mát bạn cũng nên đề phòng vì những sai lầm khi sử dụng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của bạn. Vậy những điều cần tránh khi sử dụng quạt là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua những nội dung sau đây:

Không để quạt thổi trực tiếp vào đầu, mặt

Những điều nên tránh khi sử dụng quạt

Tuy giúp bạn có thể giải nhiệt nhanh chóng nhưng nó cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ đặc biệt là với một khi cơ thể yếu, rất dễ gây co thắt mạch máu và thậm chí là tê liệt khuôn mặt. Điều này cũng có thể gây thiếu oxy lên não với các biểu hiện làm mặt tái nhợt, khó thở, yếu tay chân, chóng mặt, đổ mồ hôi khi di chuyển, giọng nói nhỏ... do ép phổi, lá lách và thận làm việc quá sức, gây giảm chức năng hoạt động.

Những người không nên để quạt thổi trực tiếp vào người

Bệnh nổi mề đay, cảm lạnh, chóng mặt, nhức đầu, tiêu chảy và đau bụng kinh, nếu để quạt thổi trực tiếp vào người sẽ làm cho các triệu chứng này trở nên tồi tệ hơn, thậm chí tệ hơn, chẳng hạn như phát ban rubella sẽ lan rộng ra và càng ngứa nhiều hơn .

Ngoài ra, những người bị thiếu hụt về sức khỏe thể chất, đặc biệt là những người bị thiếu khí nên cẩn thận hơn, bởi vì khí có tác dụng bảo vệ bề mặt bên ngoài của cơ thể, có thể ngăn chặn sự xâm nhập của các yếu tố gây hại bên ngoài.

Tắm bằng nước ấm không nên để quạt thổi trực tiếp vào người

Khi tắm bằng nước ấm, nóng, chúng ta luôn muốn bật quạt ngay để mát mẻ người. Tuy nhiên, cho rằng không nên làm vậy trong những tình huống này.

Vì khi đó, lỗ chân lông mở ra sau khi đổ mồ hôi, gió ác có nhiều khả năng xâm nhập vào kinh tuyến của cơ thể, vì vậy tốt nhất là thổi quạt vào tường, và để nhiệt độ cơ thể từ từ hạ xuống.

Sử dụng quạt khi cơ thể đang ra nhiều mồ hôi

Những điều nên tránh khi sử dụng quạt

Bạn có thói quen đi từ bên ngoài nắng nóng bước vào nhà, hoặc sau khi chơi thể thao mồ hôi ra như tắm liền bật ngay quạt tốc thẳng vào người để giải nhiệt, đây lại chính là sai lầm rất lớn.

Khi vận động mạnh, các mạch máu đang giãn nở, mồ hôi tiết ra nhiều. Gió từ quạt sẽ làm quá trình bài tiết mồ hôi bị ngưng trệ, mạch máu cơ đột ngột vô cùng nguy hiểm.

Bạn nên lấy khăn khô lau sạch mồ hôi rồi bật quạt từ xa để làm mát từ từ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Những lưu ý khi sử dụng quạt máy

- Cường độ: Nếu để quạt không thổi trực tiếp vào người, cường độ quạt có thể tùy thuộc theo ý muốn của bạn. Tuy nhiên, nếu để quạt thổi trực tiếp, cần lưu để cường độ quạt ở mức độ vừa phải.

- Bật quạt khi ngủ: Tốt nhất nên đắp chăn mỏng để tránh gió thổi.

- Giữ quạt cách xa khoảng 2 mét với người là tốt nhất.

- Thời gian để quạt thổi không nên quá lâu, tốt nhất là không quá một giờ.