Trong nhiều trường hợp buộc phải lựa chọn mang quần áo đến tiệm giặt ủi: Nơi ở hiện tại không có máy giặt, không gian phơi đồ chật hẹp hay trong trường hợp bạn là người đi làm xa quê, phải thuê nhà hoặc phòng trọ thì mang đồ ra tiệm giặt ủi là một lựa chọn hợp lý. Nhờ đó giúp bạn tiết kiệm thời gian: Sáng mang đồ ra, tối mang về hoặc sáng hôm sau lấy. Việc giặt đồ khá tốn thời gian, nhất là với những ai đi làm từ sáng đến chiều thì cũng đã khá mệt rồi, giặt đồ ngoài tiệm giúp bạn có thêm thời gian giải trí, thể thao sau những giờ làm việc. Nhưng tốt nhất nên tránh đến tiệm giặt ủi, hãy cùng tìm hiểu vì sao ngay sau đây.

Chi phí quá cao

Giá dịch vụ giặt ủi (là) hiện nay dao động từ 25.000đ - 30.000đ/ 1kg quần áo, trung bình 1 tuần ít nhất bạn phải giặt quần áo 1 lần, 1 tháng lại có 4 tuần. Tính ra chi phí cho mỗi tháng, mỗi năm sẽ không phải là một số tiền nhỏ, mà có khi việc giặt đồ ở ngoài tiệm lại không hẳn sẽ cho bạn kết quả quần áo sạch sẽ như mong muốn. Đây chính là vấn đề mà bạn cần phải cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi mang quần áo đến tiệm.

Nguy cơ lây các bệnh truyền nhiễm do nấm, vi khuẩn,... 

Lý do nên tránh đến tiệm giặt ủi

Nhiều người mắc bệnh ngoài da, mầm bệnh bám vào quần áo nên khi mang đi giặt chung sẽ làm lây lan ra ngoài. Với tần suất giặt liên tục sẽ không đảm bảo được lượng vi khuẩn, nấm … từ những người giặt trước đã được xả hết ra ngoài, chính vì vậy nếu tiếp tục giặt quần áo mới, các loại vi khuẩn này sẽ bám vào quần áo, điều này sẽ gây nên nhiều bệnh ngoài da cho con người như là nổi mẩn ngứa, viêm nang lông, nổi mụn nhọt, hoặc là nấm….. Đối với quần áo lót, quần áo trẻ em càng không được đem ra cửa hàng máy giặt công cộng vì sẽ có nguy cơ nhiễm khuẩn là rất lớn.

Nguy cơ thất thoát đồ cá nhân cao

lý do tốt nhất nên tránh đến tiệm giặt ủi

Trong khi giặt đồ do số lượng khách hàng mang quần áo đến giặt rất nhiều nên lúc phân loại trước khi giặt và sắp xếp lại đồ đạc để giao lại cho khách, rất có thể quần áo hoặc các vật dụng cá nhân khác co the bị thất thoát hoặc bị lẫn đồ với người khác trong tiệm giặt ủi, dẫn đến trường hợp đồ trả về không đầy đủ, nguyên vẹn.

Giảm độ bền của quần áo

Với một khối lượng quần áo quá nhiều tại tiệm, khả năng kỹ càng trong phân loại cũng như lựa chọn chế độ giặt phù hợp sẽ không được kỹ càng và chú trọng. Có khả năng máy giặt sẽ bị nhồi nhét rất nhiều đồ trong một lần giặt tạo ra áp lực quá lớn cho máy giặt. Điều này dẫn đến quần áo sẽ nhanh bị xơ, giản, bạc màu hoặc bị dính màu từ quần áo khác. Đặc biệt nếu bạn giặt những loại quần áo đắt tiền như áo da, áo dạ, áo lông vũ, chăn... thì đây là rủi ro sẽ càng cao. 

Kết luận

Giặt đồ tại tiệm công cộng không những làm cho quần áo nhanh bị hư mà còn tiềm ẩn nguy cơ về sức khỏe như bệnh truyền nhiễm hay da liễu. Chính vì những lí do trên, cách tối ưu nhất là bạn nên sắm cho mình một chiếc máy giặt, sấy tại nhà. Tuy ban đầu hơi tốn kém nhưng sẽ tiết kiệm tiền bạc so với đem đi giặt ở tiệm nếu xét về lâu dài mà còn giúp bảo vệ sức khỏe cho bạn và gia đình. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy giặt khác nhau với nhiều chủng loại, mẫu mã, vì thế mà người tiêu dùng có thể thoải mái lựa chọn cho phù hợp với nhu cầu và điều kiện kinh tế của mình.