Ống cống nghẹt khiến nước không thể thoát ra, mang đến nhiều rắc rối và cản trở sinh hoạt hàng ngày. Nhà bếp là nơi thường xuyên xảy ra hiện tượng này, do thường xuyên xả những cặn thừa của thức ăn và những tạp chất khác. Vậy ta nên tránh cho xả những thứ gì xuống cống để hạn chế tối đa tắc ống nước? Hãy cùng Nhất Long tìm hiểu ngay sau đây.

Gạo và cơm thừa

Những thứ không nên xả xuống cống

Lúc rửa bát, rất nhiều người có thói quen hất luôn vài hạt cơm thừa xuống đường ống cống vì nghĩ đơn giản: vài hạt cơm làm sao tắc được. Nhưng thực tế là, những hạt cơm đó khi tiếp xúc với nước sẽ trương phình lên, hình dáng to gấp đôi khi bình thường.

Lượng nước không đủ lớn sẽ khiến những hạt cơm đó chẳng thể trôi đi, vẫn nằm yên ở đó. Một bữa không sao nhưng hai, ba lần sau bạn vẫn tiếp tục đổ cơm thừa xuống cống thì số lượng sẽ dần tăng lên, chiếm hết diện tích và việc tắc đường ống là đương nhiên.

Tóc

Mỗi lần gội đầu, phụ nữ đều bị rụng một lượng tóc đáng kể nhưng vì chủ quan nên cứ để mặc chúng rơi tự do xuống cống. Tóc cực kỳ khó phân hủy và không bị ảnh hưởng bởi nước, lượng tóc ngày một nhiều sẽ khiến đường cống bị tắc.

Tốt hơn hết, bạn hãy nhặt bỏ tóc rụng sau mỗi lần gội đầu hoặc mua những thiết bị “bảo vệ” ngăn không cho tóc rơi xuống cống.

Thuốc

Đa số mọi người đều nghĩ thuốc có thể dễ dàng bị hòa tan bởi nước nhưng sự thật là chúng không những không tan trong nước mà còn làm ô nhiễm nguồn nước bạn sử dụng. Tuy bộ lọc nước có thể xử lý được vi khuẩn nhưng lại không thể làm mất đi những chất thuốc có trong đó.

=>Dịch vụ thông nghẹt nhanh chóng tại TP.HCM

Dầu mỡ

Những thứ không nên xả xuống cống

Các loại dầu mỡ, cặn canh, cặn món xào, luộc… bạn không nên đổ xuống cống bởi khi trôi xuống đó, chúng sẽ đông lại, bám chặt thành ống, rất khó bị rửa đi. Dầu mỡ cũng chính là nguyên nhân khiến phòng vệ sinh nhà bạn luôn có mùi hôi rất khó chịu. Cách tốt nhất là nên làm đông chúng lại rồi vứt ra thùng rác hoặc cẩn thận đổ vào túi ni lông rồi buộc chặt trước khi vứt đi.

Phân chó, mèo

Nhiều gia đình nuôi chó mèo thường có thói quen tiện tay bỏ luôn phần của chúng vào bồn cầu rồi xả nước, nghĩ thế là xong mà không biết chính hành động của mình lại có tác hại khôn lường.

Phân mèo chứa Toxoplasma gondii, gây bệnh nhiễm ký sinh trùng, chúng không bị nước tiêu hủy mà ngược lại còn rất dễ gây tắc cống, ảnh hưởng tới hệ thống tự hoại.

Bã cafe

Ai nấy đều nghĩ rằng chỉ cần đổ bã cafe vào đường ống là chúng sẽ dễ dàng bị trôi đi. Nhưng chính những thợ sửa ống nước lại nói rằng, bã cafe và dầu mỡ là nguyên nhân chủ yếu gây nên việc tắc cống.

Bã cafe tuy mịn nhưng lại có độ kết dính rất cao ở điều kiện ẩm. Bạn nên đổ chúng vào thùng rác hoặc tận dụng đặt trong túi lưới và treo ở góc nhà để tránh được mùi hôi, ẩm mốc.

Những thứ rất nhỏ như khăn giấy, dầu mỡ, bã cà phê, vỏ trứng… có thể gây tắc nghẽn nghiêm trọng nếu bạn vô tư xả chúng xuống bồn rửa, bồn cầu hoặc cống.

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta hiếm khi suy nghĩ thêm sau khi đã đổ một thứ gì đó xuống bồn rửa hoặc bồn vệ sinh. Vậy bạn có bao giờ từng thắc mắc tại sao bồn rửa cứ hay bị tắc không? Nguyên nhân chính là do thói quen và sự “vô tư” quá mức của chúng ta.

Vỏ trứng

Những thứ không nên xả xuống cống

Mặc dù được xử lý qua hệ thống, nhưng vỏ trứng tạo ra các hạt chất thải nhỏ, dễ dàng kết hợp với các loại chất thải khác và gây tắc nghẽn đường ống. Vỏ trứng hay bã cà phê đều tốt cho cây, vì thế thay vì vứt vào thùng rác, bạn có lựa chọn hữu ích hơn là đem bón chúng cho cây xanh nhà bạn.

Các nhãn dán trên sản phẩm

Có lẽ bạn ít để ý, nhưng những nhãn nhỏ dùng để nhận diện thương hiệu hoặc sản phẩm dán trên hoa quả hay rau rất dễ gây tắc cống.

Khăn giấy, bông, gạc

Mặc dù chúng có khả năng phân huỷ sinh học, nhưng khả năng thấm hút mạnh khiến chúng trở nên hoàn hảo cho việc làm tắc nghẽn các đường ống.

Bao cao su

Khi bạn ném bao cao su vào bồn cầu và xả nước, mọi chuyện không dừng lại ở đó. Bao cao su rất khó phân hủy, chúng sẽ trôi nổi trên cống rồi theo đường thoát nước chảy ra sông hồ. Không chỉ gây mất mỹ quan và làm ô nhiễm môi trường, thật tai hại nếu các loài sinh vật biển nuốt phải chúng. Hãy vứt bao cao su vào thùng rác.

Khăn ướt

Thông thường, khăn ướt có chứa các chất như dầu làm trơn để làm chúng có vẻ dai hơn. Nhưng bạn hãy lưu ý rằng khăn ướt không phân hủy như giấy vệ sinh và chúng có khả năng làm tắc nghẽn cống cùng hệ thống xử lý nước.

Sơn

Những thứ không nên xả xuống cống

Sơn chứa dầu và nhiều hóa chất có hại nếu được hòa vào nước. Nó cần phải ở tại các cơ sở xử lý chất thải riêng biệt, chứ không phải ở dưới cống nhà bạn.

Các sản phẩm làm sạch thông thường

Phốt phát, các chất kháng khuẩn và các hợp chất khác ở trong các sản phẩm làm sạch thông thường có thể phá vỡ hệ sinh thái nước. Tốt hơn hết là bạn nên sử dụng các chất tẩy rửa có nguồn gốc từ tự nhiên.

Chất lỏng dành cho xe hơi

Dầu động cơ, chất lỏng truyền dẫn, chất chống đông và các hóa chất dùng cho ô tô khác nên tránh xa các đường ống nước của gia đình chúng ta.

Trên thực tế, có rất nhiều thứ chúng ta đổ xuống cống có thể gây ra sự cố trong đường ống hộ gia đình, hệ thống tự hoại hoặc thậm chí ảnh hưởng cả đến hệ thống xử lý nước thải của khu vực. Thông thường các cơ sở xử lý nước có thể loại bỏ nhiều chất gây ô nhiễm, nhưng rất nhiều các hóa chất và chất độc hại vẫn còn tồn tại không thể xử lý triệt để, cuối cùng chảy ra sông, hồ và đại dương của chúng ta.

Vì vậy, dưới đây là danh sách những thứ bạn không nên xả xuống cống. Hãy thay đổi thói quen và bỏ chúng vào thùng rác.