Hệ thống máy lạnh trung tâm VRV là sản phẩm tốt hiện nay và  phù hợp với hầu hết các loại công trình. Hệ thống này giúp tiết kiệm nhiều chi phí và thời gian lắp đặt nhưng vẫn đảm bảo các tính năng thông minh vượt trội. Vậy Những hư hỏng của hệ thống điều hòa trung tâm và xử lý những hư hỏng này? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Một số khái niệm cần thiết khi sử dụng máy lạnh trung tâm

hệ thống điều hòa trung tâm

Máy lạnh trung tâm hay còn gọi tắt là VRF (Variable Refrigerant Flow), được hiểu như là hệ thống có thể thay đổi dòng môi chất lạnh nhằm phục vụ cho quá trình làm lạnh từng khu vực. Hệ thống điều hòa trung tâm hoạt động dựa trên nguyên lý tuần hoàn môi chất lạnh đi đến các thiết bị trao đổi nhiệt trong phòng IU (Indoor unit) để lấy đi nhiệt nóng đi và thải nhiệt nóng ra ngoài qua OU (Outdoor unit).

Trong quá trình sử dụng một thời gian thì IU và OU cần được bảo trì để duy trì công suất nhiệt tốt nhất, đặc biệt hơn OU thì IU cần phải được  bảo trì định kỳ bởi vì IU nằm trong môi trường trao đổi không khí trực tiếp con người. Nếu không bảo trì định kỳ thì hệ thống sẽ kém lạnh, tiêu hao điện năng tăng lên và đặc biệt là dàn lạnh có thể sinh ra mùi hôi làm ảnh hưởng sức khỏe con người

Trong quá trình bảo trì IU thì có một số dàn lạnh có bơm nước ngưng số còn lại thì không. Những dàn lạnh có bơm nước ngưng như là: dàn lạnh âm trần (Cassette) và dàn lạnh tần siêu (giấu trần nối ống gió).

Đối với 2 loại dàn lạnh này thì bắt buộc phải có bơm nước ngưng để vận chuyển nước ngưng thải ra ngoài qua đường nước với cao độ cao hơn so với dàn lạnh. Chính vì thế quá trình bảo trì 2 loại dàn lạnh thì ta phải vệ sinh luôn cả bơm nước ngưng.

Một số sự cố phát sinh sau khi bảo trì 2 dàn lạnh loại này có thể xảy ra như sau:

– Sau khi vệ sinh dàn lạnh, vệ sinh bơm xong thì máy báo lỗi: 2503 (VRF-Mitsu), A3 (VRV-Daikin),...

– Bơm nước ngưng hoạt động nhưng nước không bơm được.

– Máy hoạt động chập chờn sau đó báo lỗi tín hiệu.

– Công tắc phao khó trượt lên trượt xuống.

=>Xem thêm: NHỮNG BỘ PHẬN CƠ THỂ DỄ BỊ TỔN THƯƠNG KHI SỬ DỤNG MÁY LẠNH

Biện pháp khắc phục những sự cố của hệ thống điều hòa

– Dàn lạnh báo lỗi A3, 2502 thì toàn hệ máy lạnh trung tâm sẽ ngưng hoạt động ảnh hưởng đến cả tòa nhà. Chính vì thế đầu tiên ta ngắt kết nối dàn lạnh bị lỗi này với board điều khiển (ngoài dàn nóng).

+ Đối với hệ VRV thì ta Off CB của dàn lạnh, Off CB dàn nóng. Sau đó ta Reset dàn nóng Master để board khiển Master loại bỏ dàn lạnh bị lỗi ra. Tiếp đó On dàn nóng lên khắc phục lỗi dàn lạnh.

+ Đối với hệ VRF thì ta Off CB của dàn lạnh và Off CB của dàn nóng. Sau đó ta ngắt kết nối dây tín hiệu M1,M2 trên board khiển dàn lạnh để loại bỏ nó ra. Tiếp đó ta On dàn nóng lên cho dàn nóng hoạt động bình thường và sửa lỗi.

- Lỗi A3, 2502 liên quan đến 2 vấn đề: thứ nhất là bơm nước ngưng có vấn đề, thứ 2 công tắc phao hoặc phao có vấn đề.

+ Lỗi bơm nước ngưng hoặc lỗi board khiển dàn lạnh không xuất tín hiệu điện cho bơm hoạt động. Để xử lý nguyên nhân này ta cần kiểm tra theo thứ tự sao: kiểm tra xem bơm nước ngưng có bị chạm vỏ không? Các cuộn dây có bị đứt không?( đối với bơm không phải hoạt động bằng từ). Nếu bơm bị chạm vỏ hoặc cuộn dây bị đứt thì thay bơm. Kiểm tra xem board khiển dàn lạnh có xuất tín hiệu điện không? Nếu không xuất thay board khiển dàn lạnh.

Những hư hỏng của điều hòa trung tâm

+ Lỗi công tắc phao hoặc lỗi phao. Kiểm tra bằng cách nâng công tắc phao lên đo thông mạch và hạ công tắc phao xuống đo hở mạch. Kiểm ta xem độ trượt của phao có khó khăn không, mục đích là để đảm bảo khi nước dâng lên thì phao dâng lên kích cho bơm hoạt động. Đối với VRV-Daikin và VRF- Mitsu thì khi máy hoạt động thì bơm hoạt động theo, khi mực nước dâng lên làm phao trượt lên làm thông mạch -> báo lỗi A3, 2502.

– Bơm nước ngưng hoạt động nhưng nước không bơm được nguyên nhân là do cánh quạt của bơm có vấn đề hoặc ống nước ngưng bị nghẹt. Để khắc phục ta cần tháo bơm nước ngưng ra kiểm tra xem cánh quạt có bị gãy, bị cáu cặn đóng làm cánh quạt  không quay được hay không. Tiếp theo kiểm tra thông ống nước ngưng đảm bảo ống nước ngưng thoát nước dễ dàng.

– Công tắc phao khó trượt ta thay công tắc phao mới hoặc tác động lên nó  bằng việc kéo lên và kéo xuống.

–  Máy hoạt động chập chờn thì chúng ta Reset và cho chạy lại, sau khi Reset vẫn báo lỗi tín hiệu thì ta kiểm tra tiếp xúc giữa dây tín hiệu và board.

Để phòng tránh và hạn chế thấp nhất những sự cố trên bạn nên bảo trì hệ thống máy lạnh trung tâm định kỳ. Thông thường thời gian bảo trì dao động từ 2-4 tháng tùy theo vị trí tòa nhà, vị trí đặt dàn lạnh,…

Trên là những chia sẻ của mình trong lĩnh vực điều hòa trung tâm, hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình bảo trì sửa chữa điều hòa, nếu có bất kỳ thắc mắc nào bạn có thể được tư vấn qua số: 0912 418 434 - 0911 985 435