Chúng ta thường dùng bể chứa nước và máy bơm để phục vụ nhu cầu hàng ngày. Tuy nhiên việc bật máy bơm để bơm nước lên bể chứa khi gần hết nước, rồi để ý thời gian và tắt máy bơm để tránh nước tràn ra ngoài bể là việc làm rất mất thời gian và thực sự phiền phức. Vì vậy, chiếc phao điện là một thiết bị cần thiết để có thể tự động hóa quá trình bật và tắt máy bơm cung cấp đầy đủ nước cho sinh hoạt.

phao điện

Hai việc tắt và bật của máy bơm phải được tự động hoàn toàn và chúng ta không cần quan tâm đến việc máy bơm chạy hay ngắt nữa. Để cho máy bơm tự chạy và tự ngắt theo yêu cầu thì chúng ta cần lắp phao điện để cho máy bơm hoạt động tự động.

Phao điện là gì?

Phao điện hay còn gọi với nhiều tên khác là van phao điện, phao bồn nước, phao điện máy bơm, phao bơm nước tự động, phao điện chống tràn, phao điện chống cạn, phao bể nước, công tắc điện phao nước, công tắc mực nước, phao chống cạn..., là một thiết bị sử dụng phổ biến để thực hiện việc điều khiển máy bơm nước tự động theo nhu cầu của người sử dụng.

Phao điện có nhiều loại và được sử dụng với các mục đích khác nhau như điều khiển mực nước trong bể chứa, chống cạn cho bể chứa ngầm, chống tràn cho bể chứa trên cao,... Các loại phao điện sẵn có trên thị trường và đang được sử dụng phổ biến là phao chống cạn và công tắc điện phao nước.

Cấu tạo phao điện:

Phao điện về cơ bản là một công tắc với các tiếp điểm dẫn điện được tác động bởi các cơ cấu cơ khí có liên quan đến sự thay đổi của mức nước cần giám sát. Sự thay đổi của mức nước sẽ tác động đến các cơ cấu cơ khí và làm thay đổi trạng thái tiếp điểm của phao điện từ đóng sang mở hoặc ngược lại.

Cấu tạo phao điện kín nước float switch:

Cấu tạo phao điện

Cấu tạo phao điện kiểu công tắc điện phao nước:

Cấu tạo công tắc phao điện

Các ứng dụng của phao điện:

Phao điện kín nước:

Phao điện kín nước

Điều khiển hút cạn (sử dụng cho bể ngầm chống cháy bơm)

- Sử dụng dây màu nâu và dây màu đen.

- Khi đầy nước phao sẽ nổi lên và nằm ở vị trí trên quả cân, viên bi thông qua cơ cấu đòn bẩy  không tác động vào tiếp điểm công tắc, lò xo trong tiếp điểm công tắc (1) nhả ra và đóng thông mạch từ dây nâu -> đen qua đó đóng điện cho máy bơm hoạt động.

- Khi hết nước, phao sẽ nằm dưới quả cân, viên bi (3) thông qua cơ cấu đòn bẩy (2) tác động vào tiếp điểm công tắc (1) sẽ ép lò xo của công tắc vào làm ngắt hở mạch dây nâu - đen làm ngắt điện khiến bơm ngưng hoạt động.

Điều khiển bơm cấp đầy (sử dụng cho bể nổi, chống tràn nước)

- Sử dụng dây đen và xanh.

- Khi hết nước phao sẽ nằm ở vị trí dưới quả cân, viên bi (3) thông qua đòn bẩy (2) tác động vào tiếp điểm công tắc (1) sẽ đóng thông mạch dây xanh - đen và cấp điện cho máy bơm hoạt động.

- Khi đầy nước phao sẽ nằm trên quả cân, viên bi (3) không tác động vào tiếp điểm công tắc (1) ngắt hở mạch dây xanh - đen làm ngắt điện và bơm sẽ ngừng hoạt động.

Công tắc điện phao nước

Dùng phổ biến cho bồn chứa nước Inox hiện nay, có thể sử dụng công tắc điện phao nước trong trường hợp bơm đầy chống tràn cho bể trên cao hay hút nước chống cạn từ bể ngầm hoặc kết hợp cả hai.

Phao điện thực sự cần thiết và hữu dụng như vậy, tuy nhiên phao điện trong quá trình hoạt động lâu ngày cũng không tránh khỏi sự cố dẫn đến việc bơm nước sinh hoạt hàng ngày bị gián đoạn, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của chúng ta.

Công tắc phao điện

Nếu sự cố làm cho phao bị rò điện từ tiếp điểm phao hoặc từ dây dẫn ra bồn nước thì người sử dụng rất có nguy cơ bị điện giật nếu sử dụng cách đấu điện trực tiếp vào phao điện như trên.

Đây là tất cả những thông tin hữu ích về phao nước mà Nhất Long muốn chia sẻ đến bạn, mọi ý kiến thắc mắc xin vui lòng liên hệ qua số: 0912 418 434 - 0911 985 435