Máy lạnh bị hỏng cảm biến được xem là một trong những lỗi hỏng tương đối nghiêm trọng bởi lỗi hỏng này sẽ kéo theo nhiều lỗi hỏng khác, gây ảnh nguy hại cho thiết bị. Vậy làm thế nào để nhận diện lỗi hỏng này kịp thời và có phương án sửa chữa hiệu quả ?

Cảm biến máy lạnh là gì?

Cảm biến máy lạnh

Cảm biến nhiệt độ điều hòa trên dàn lạnh có hai đầu cảm biến, đầu cảm biến bằng đồng là cảm biến nhiệt trên ống đồng của dàn lạnh để kiểm soát nhiệt độ của môi chất lạnh, còn đầu màu đen là cảm biến nhiệt không khí hút vào dàn lạnh để kiểm soát nhiệt độ của không khí trong phòng đã đạt yêu cầu hay chưa.

Nguyên lý hoạt động của cảm biến nhiệt trong điều hòa, máy lạnh

Hầu như các loại điều hòa, máy lạnh thế hệ mới và công nghệ cao hiện nay đều có tính năng tự động vô cùng thông minh. Không giống như những dòng điều hòa, máy lạnh thông thường sẽ không thể tự động mở ngắt động cơ thiết bị, các dòng máy lạnh, điều hòa hiện đại đều có khả năng cảm biến nhiệt tự động. Với tính năng này, thiết bị sẽ tự điều chỉnh khả năng làm mát và ngắt động cơ khi nhiệt độ phòng đạt đến mức mà người sử dụng đã cài đặt.

Chính vì có cảm biến nhiệt nên điều hòa, máy lạnh thường hoạt động tiết kiệm điện hơn, đồng thời mang đến hiệu quả sử dụng tốt hơn dành cho người tiêu dùng. Ngoài ra, cảm biến nhiệt cũng sẽ giúp cho nhiệt độ trong phòng được duy trì ổn định, dàn lạnh của thiết bị sẽ tự điều chỉnh để đảm bảo không khí trong phòng luôn mát mẻ.

Cảm biến nhiệt bị hỏng thường gây ra những lỗi gì ở máy lạnh, điều hòa ?

Cám biến máy lạnh

Với nguyên lý hoạt động thông minh như trên, nếu điều hòa, máy lạnh bị hỏng cảm biến nhiệt có nghĩa là thiết bị sẽ không tự ngắt điện khi nhiệt độ phòng đạt mức yêu cầu, động cơ máy sẽ liên tục làm việc. Điều này dẫn đến hiện tượng máy lạnh, điều hòa tiêu tốn nhiều điện năng, lâu dần sẽ làm ảnh hưởng tới tuổi thọ của sản phẩm. Một số sự cố, trục trặc mà mọi người thường gặp khi cảm biến nhiệt của điều hòa, máy lạnh bị hỏng có thể kể đến như máy chạy không đúng với mức nhiệt độ đã cài đặt, động cơ máy bật tắt liên tục, điều hòa không mát hoặc quá lạnh,…

Đặc biệt, bộ phận cảm biến nhiệt trong điều hòa, máy lạnh là bộ phận có vai trò vô cùng quan trọng. Khi cảm biến của điều hòa, máy lạnh bị hư hỏng, mọi người cần kiểm tra một số vấn đề liên quan đến cảm biến như hệ mạch cảm biến, đầu của thiết bị cảm biến cũng như đầu rắc cắm của mạch điều khiển. Bởi chỉ cần một trong những thành phần này bị hư hỏng là cảm biến nhiệt cũng sẽ bị hư hỏng theo.

Thông thường cảm biến nhiệt của điều hòa, máy lạnh có thể bị hỏng do điều kiện môi trường, nhiệt độ thời tiết. Ví dụ nhiệt độ phòng quá cao hay ẩm thấp sẽ khiến dây cảm biến nhiệt dễ bị biến chất, ảnh hưởng tới chất lượng của thiết bị. Ngoài ra, nếu mọi người sử dụng điều hòa không đúng cách, không vệ sinh lau chùi bên trong điều hòa thường xuyên cũng có thể khiến cảm biến nhiệt gặp trục trặc. Thiết bị cảm biến nhiệt của điều hòa, máy lạnh nếu không có biện pháp lắp đặt và bảo vệ phù hợp sẽ bị chuột hay gián,… cắn làm hỏng.

Để khắc phục những vấn đề do cảm biến nhiệt hỏng gây ra cũng như khắc phục tình trạng cảm biến nhiệt bị hư hỏng, mọi người có thể thay thế thiết bị cảm biến khác cho điều hòa máy lạnh. Tuy nhiên, mọi người cần lưu ý mỗi loại điều hòa, mỗi hãng máy lạnh sẽ có thiết bị cảm biến riêng do đó phải lựa chọn thiết bị cảm biến nhiệt phù hợp mới có thể giải quyết triệt để hiện tượng.