Trong nội dung này Nhất Long sẽ trình bày với các bạn nguyên nhân vì sao dàn lạnh máy lạnh bị đóng đá, ảnh hưởng như nào và hiện tượng của máy lạnh ra sao để chúng ta có thể nhận biết kịp thời. Hãy liên hệ trung tâm sửa máy lạnh sớm bởi vấn đề này khá nghiêm trọng, ảnh hưởng tới tuổi thọ máy lạnh khi sử dụng.

Dàn lạnh máy lạnh bị đóng đá có hiện tượng gì

Dàn lạnh máy lạnh bị đóng đá

Để sớm nhận biết được tình trạng đóng đá trên dàn lạnh, chúng ta cần dựa vào các hiện tượng sau. Có thể nói các hiện tượng này có nhiều nguyên nhân và trong nhiều vấn đề khác nhau của máy lạnh đều có thể gặp phải một trong các hiện tượng này, xem chi tiết các lỗi thường gặp của máy lạnh để biết rõ hơn. Tóm lại, dàn lạnh máy lạnh bị đóng đá sẽ tạo ra các vấn đề nghiêm trọng sau:

Tác hại của việc máy lạnh đóng tuyết

máy lạnh kém lạnh

Khi dàn lạnh bị đóng đá, vấn đề này có tác dụng xấu tương tự như dàn lạnh bị bám rất nhiều bụi bẩn dẫn tới khả năng hấp thụ nhiệt của dàn lạnh kém hơn, chính vì vậy luồng không khí đi qua dàn lạnh sẽ không được hạ nhiệt hiệu quả. Khi các bạn thấy máy lạnh nhà mình gặp tình trạng kém lạnh, hãy tháo vỏ nhựa của cục lạnh để kiểm tra xem có bụi bẩn hay đóng đá không nhé. 

máy lạnh làm lạnh chậm

Dàn lạnh máy lạnh bị đóng đá

Cũng liên quan tới vấn đề kém lạnh, khi máy lạnh kém lạnh hơn rõ ràng máy nén phải hoạt động thêm thời gian để kéo nhiệt độ giảm xuống mức yêu cầu. Nếu chúng ta không để ý nguyên nhân trên mà thấy làm lạnh lâu hơn trước, chắc chắn máy lạnh đã gặp vấn đề, hãy kiểm tra dàn lạnh xem có bụi bẩn bám nhiều hay đóng đá không. Vấn đề này là nghiêm trọng bởi máy nén máy lạnh phải làm việc với thời gian và tần suất lớn hơn sẽ nhanh hỏng hơn. Bộ phận máy nén rất đắt tiền, hãy lưu ý điều này.

Hóa đơn tiền điện tăng cao

Khi hai hiện tượng trên mà chúng ta bỏ qua, hãy để ý tới vấn đề tiền điện. Đừng nghĩ rằng vì nắng nóng mà phải tốn điện, nếu thấy tiền điện tăng bất thường, hãy kiểm tra máy lạnh nhé.

Máy lạnh chảy nước

Khi tuyết tan do tiếp xúc với nhiệt độ môi trường và lúc tắt máy sẽ có một lượng nước không nhỏ rơi xuống. Đặc biệt chú ý nếu bên dưới là đồ dùng gỗ hoặc thiết bị điện nên bạn phải giải quyết nhanh chóng sự cố và chuẩn vị vật dụng hứng nước khi chờ giải quyết sự cố.

Nguyên nhân dàn lạnh bị đóng đá

Dàn lạnh máy lạnh là một dãy các ống đồng đặt song song trong dàn lá nhôm tản nhiệt, chúng được thiết kế để hoạt động tốt ở điều kiện nhiệt độ lớn hơn 5-7oC. Do vậy khi nhiệt độ của dàn lạnh thấp hơn, băng tuyết sẽ dần hình thành và bám dày đặc trên dàn lạnh, ngăn cản sự trao đổi nhiệt giữa môi chất với không khí bên ngoài. Vậy đâu là nguyên nhân, Điện Nước Siêu Tốc sẽ phân tích các nguyên nhân chính sau đây:

 Lưu lượng gió qua dàn lạnh thấp

Trong quá trình làm lạnh, môi chất lạnh có nhiệt độ rất thấp sau khi đi qua van tiết lưu sẽ di chuyển trong ống đồng để hấp thụ nhiệt từ môi trường thông qua dàn lạnh. Quạt dàn lạnh sẽ tạo ra luồng gió mạnh đi xuyên qua dàn lạnh nhằm trao đổi nhiệt tốt hơn, sau quá trình hoạt động thời gian dài có thể làm cho tấm lọc bụi và dàn lá nhôm bị bám bẩn nhiều làm cản trở không khí đi xuyên quá nó. 

Chính điều này đã làm cho dàn lạnh không thể hấp thụ nhiệt từ môi trường, dẫn tới hơi nước ngưng tụ và đóng đá trên dàn lạnh do nhiệt độ môi chất quá thấp. Đây là nguyên nhân cũng khá phổ biến, hãy kiểm tra xem máy lạnh nhà mình có bị không nhé.

Máy lạnh thiếu gas

Có thể nói nguyên nhân này thường xảy ra hơn, khi máy lạnh thiếu gas sẽ làm cho dàn lạnh có nhiệt độ rất lạnh dẫn tới đóng đá rất nhanh làm giảm khả năng trao đổi nhiệt. Việc nạp gas máy lạnh cần được thực hiện bởi thợ tay nghề cao, nạp thiếu gas hay thừa gas máy lạnh sẽ không hoạt động đúng, do vậy cần thợ chuyên nghiệp kiểm tra sớm tình trạng này.

Khác với dàn lạnh của tủ lạnh, máy lạnh không sử dụng bộ phận xả đá do vậy khi thiếu gas sẽ làm cho băng tuyết hình thành, máy lạnh trở nên làm lạnh kém hơn.

Máy lạnh quá lâu không được vệ sinh

Dàn lạnh máy lạnh bị đóng đá

Bảo trì và vệ sinh máy lạnh là một trong những công việc hết sức quan trọng và cần thiết

Theo như khuyến cáo của nhà sản xuất thì chúng ta nên bảo trì máy lạnh định kỳ khoảng từ 4 – 5 tháng/ lần để giúp cho máy lạnh hoạt động hiệu quả hơn

Máy lạnh bám nhiều bụi bẩn làm cản trở sự lưu thông của hơi lạnh, sẽ khiến cho máy lạnh bị bám tuyết và chảy nước xuống sàn

Nhiệt độ bên ngoài quá thấp

Nhiệt độ ngoài trời thấp quá mức cũng có thể làm máy lạnh không khí nhà bạn có hiện tượng phủ tuyết. Hầu hết băng tuyết được hình thành bởi vì bạn mở máy lạnh ở nhiệt độ thấp quá mức khi thời tiết lạnh.

Nếu máy lạnh của bạn không có chế độ quạt gió thì bạn có thể để nhiệt độ ở mức thấp nhất (nhiệt độ cao nhất) hoặc ngừng sử dụng máy, tuyết sẽ dần tan chảy. Nếu băng bị đóng quá nhiều thì bạn cần tắt máy lạnh và tránh sử dụng một khoảng thời gian cho đến khi băng tuyết tan hết.

Xử lý tình trạng dàn lạnh máy lạnh bị đóng đá

Bạn có thể dùng nước ấm làm tan tuyết rồi tiến hành vệ sinh máy lạnh/ Với nguyên nhân luồng gió bị cản trở khi lưu thông qua dàn lạnh, chúng ta có thể tự thực hiện việc vệ sinh máy lạnh, vệ sinh tấm lọc bụi thường xuyên. Mọi hoạt động của máy lạnh luôn trong tình trạng tốt nhất mới đảm bảo hiệu quả.

Tốt nhất bạn nên tìm đến thợ sửa máy lạnh để có thể giải quyết vấn đề này một cách nhanh chóng. Vì họ có chuyên môn và dụng cụ cần thiết cho việc sửa chữa dứt điểm các hư hỏng của máy lạnh.