Sử dụng tủ lạnh như thế nào là hiệu quả và ảnh hưởng của tủ lạnh lên thực phẩm như thế nào? Sau đây Nhất Long sẽ chia sẻ đến bạn những kiến thức về việc sử dụng tủ lạnh mà có thể bạn chưa biết. Hãy cùng tìm hiểu!

Chức năng khử mùi của tủ lạnh có làm mất đi hương vị đặc trưng của thực phẩm?

Bộ phận lọc khử mùi được tích hợp bên trong tủ nhằm hạn chế mùi hôi trong quá trình lưu trữ thực phẩm bên trong tủ, mùi của thực phẩm sẽ theo luồng khí lạnh đối lưu bên trong tủ và được giữ lại trên bộ lọc vì thế sẽ hạn chế mùi quay trở lại, lẫn vào các thực phẩm còn lại. Cơ chế này không làm mất đi hương vị đặc trưng của thực phẩm. Nhưng đối với các thực phẩm nặng mùi thì nên bao bọc kín nhằm tránh việc các thực phẩm khác bị ảnh hưởng.

Cách xử lý khi không sử dụng tủ lạnh trong thời gian dài

Nếu không dùng tủ lạnh trong một thời gian ngắn từ 5-7 ngày: 

Những kiến thức khi sử dụng tủ lạnh ít người biết

- Thì bạn không cần phải ngắt điện. Cách bảo quản tủ lạnh khi không sử dụng tốt nhất lúc này là để tủ hoạt động bình thường nhưng cần điều chỉnh độ lạnh xuống mức thấp nhất.

- Trong khoảng thời gian bạn đi vắng, cửa tủ không được mở nên nhiệt độ bên trong tủ tương đối ổn định. Cách làm này sẽ giúp tủ lạnh nhà bạn hoạt động tốt mà còn tiết kiệm được điện năng.

- Bạn cần để trong tủ một lượng thực phẩm tương đối ít để đảm bảo chúng được bảo quản tốt, không nên để quá nhiều thực phẩm trong tủ khi bạn vắng nhà một thời gian.

Nếu tủ lạnh lâu ngày không sử dụng từ 1 tháng - 1 năm:

- Cần bảo quản tủ bằng cách: Ngắt điện hoàn toàn cho tủ; Lấy toàn bộ thực phẩm trong tủ ra dùng hết trước khi đi xa; Di chuyển tủ lạnh đến nơi thoáng mát, an toàn, sạch sẽ; Dùng giấy bóng để bọc kín tủ lạnh nhằm hạn chế bụi bẩn và các loại côn trùng cắn đứt dây điện, phá hoại các bộ phận bên trong, đặc biệt là chuột.

- Trước khi sử dụng lại,  nên vệ sinh tủ sạch sẽ, khử sạch mùi hôi. Sau đó để tủ lạnh chạy không tải 6-8 tiếng trước khi bỏ thực phẩm vào. Đây cũng là cách bảo quản tủ lạnh mới mua hoặc tủ lạnh sử dụng lần đầu ai cũng nên biết để giúp tủ hoạt động tốt hơn, bớt mùi hôi hơn, làm đá và bảo quản thực phẩm tốt hơn.

Loại tủ lạnh nhiều cửa thì sẽ tiết kiệm điện hơn?

Nì lượng khí lạnh thoát ra ngoài sẽ ít do mỗi lần mở chỉ mở có một phần bề mặt tủ. Điều này có đúng?Điều này đúng. Ngoài ra việc chọn tủ nhiều cửa sẽ còn giúp khách hàng sắp xếp thực phẩm theo trật tự và dễ dàng tìm kiếm khi cần lấy thực phẩm.

Tủ lạnh thường có 2 nút điều chỉnh nhiệt độ tại ngăn đá và ngăn lạnh khác nhau:

Nút điều chỉnh công suất dàn lạnh

Những kiến thức khi sử dụng tủ lạnh ít người biết

Nút này thường có dạng núm vặn, có chức năng là điều chỉnh công suất của dàn lạnh trên tủ. Nghĩa là khi bạn điều chỉnh bằng nút này, sẽ làm thay đổi độ lạnh của cả ngăn đá và ngăn lạnh. Nếu bạn chỉnh số càng to, dàn lạnh của tủ sẽ hoạt động với công suất lớn hơn và tủ sẽ làm lạnh nhanh hơn trên cả 2 ngăn.

Nút phân phối gió

Các tủ lạnh thông thường chỉ có 1 dàn lạnh và từ dàn lạnh này, sẽ có 1 quạt gió được bố trí ẩn bên trong tủ để đưa hơi lạnh đến 2 ngăn trên tủ. Quạt gió này thường được đặt ở phía trên ngăn đá.

Vì vậy, nút điều chỉnh này thực chất dùng để phân chia luồng gió xuống mỗi ngăn bên trong tủ.

Cách sắp xếp hợp lý khi bảo quản thực phẩm bằng tủ lạnh?

Những kiến thức khi sử dụng tủ lạnh ít người biết

Ngăn đông: Nhiệt độ giao động từ -18ºC đến -22ºC, là nơi có nhiệt độ thấp nhất trong tủ lạnh. 

Ở ngăn này sẽ lưu trữ các thực phẩm tươi sống muốn để dài ngày như thịt, cá, hải sản. Hoặc các loại thực phẩm cần giữ đông lạnh như sữa chua hoặc kem. Nếu lượng thực phẩm cần lưu trữ lớn, nghĩa là đầy hết các ngăn thì nên để nhiệt độ tối đa -22ºC để đảm bảo độ lạnh. 

Ngăn mát: nhiệt độ giao động từ 0ºC đến 10ºC

- 2 bên cửa của tủ là ngăn chứa hẹp nên phù hợp để được các loại thực phẩm đóng chai như sữa, nước ngọt, nước trái cây…

- Ngăn trên cùng dùng để lưu trữ phô mai, sữa chua, trứng và thực phẩm nấu chín…

- Ngăn giữa thích hợp để lưu trữ các loại thực phẩm đã được mở bao bì, mì, nui hoặc thức ăn…

- Ngăn kéo ở phía dưới được thiết kế dành riêng cho rau củ quả và trái cây.