Chiếc bóng đèn nhà bạn đang sử dụng bỗng nhiên bị nhấp nháy, khiến bạn hoang mang không biết xử lý như thế nào. Đây trường hợp không phải hiếm đối với những chiếc bóng đèn trong nhà. Vậy Bóng đèn chập chờn do đâu và cách xử lý như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Bóng đèn bị nhấp nháy nguyên nhân do đâu?

Bóng dèn chập chờn nguyên nhân

Trong các công trình, hệ thống chiếu sáng đóng một vai trò quan trọng để cung cấp ánh sáng phục vụ nhu cầu sinh hoạt của con người. Do vậy mà các loại bóng đèn chiếu sáng trở nên cần thiết trong mọi không gian. Tuy nhiên, trải qua một thời gian vận hành hoặc do quá nhấp nháy. Sự cố này do rất nhiều nguyên nhân gây ra.

Nguyên nhân chập chờn của bóng đèn huỳnh quang

 - Nguyên nhân bóng đèn bị chập chờn, chớp tắt có thể là do sự tiếp xúc giữa chân bóng với màng đèn kém, dây điện bên trong bị đứt hoặc tắc te có vấn đề,... Trường hợp tệ nhất là do bóng đèn bị hỏng.

dèn huỳnh quang chập chờn nguyên nhân

 - Trong trường hợp bóng đèn nhấp nháy thời gian lâu sau mới cháy sáng thì nguyên nhân phát sinh có thể là do nguồn điện không ổn định hoặc nguồn điện yếu. Khi đèn nhấp nháy những cháy đỏ hai đầu là do tắc te của đèn bị hỏng.

 - Những nguyên nhân khác như nhiệt độ thấp, thời tiết lạnh hoặc do đèn hỏng. Trong trường hợp khác đèn nhấp nháy khi đã tắt thì có thể là do người dùng lắp sai mạch điện cho bóng đèn. Với tất cả những nguyên nhân trên, bạn cần nhanh chóng tìm ra nguyên nhân chính xác và có cách khắc phục sớm.

Nguyên nhân bóng đèn LED chập chờn

Chất lượng bộ nguồn đèn led

Nguyên nhân đầu tiên và quan trọng nhất gây nên sự cố đèn led nhấp nháy đó là do bộ nguồn.

 - Nguồn đèn được coi lá phổi của cả bộ đèn led. Bộ driver chuyển đổi từ nguồn điện xoay chiều sang một chiều. Driver cung cấp mức điện áp để đèn chiếu sáng.

đèn led chập chờn nguyên nhân

 - Chất lượng của bộ diver mà bạn dùng là loại rẻ tiền chất lượng không tốt. Bộ nguồn không tốt khiến cho dòng điện đi qua đèn led không ổn định. Dẫn đến hiện tượng đèn led bị nhấp nháy là điều rất bình thường.

Tóm lại khi gặp hiện tượng đèn led bị nhấp nháy bạn hãy nghĩ ngay đến bộ nguồn. Hãy chủ động làm gì với nó chứ đừng im lặng nhìn bộ đèn led của bạn dần đi vào dĩ vãng.

Chất lượng tản nhiệt đèn led

 - Đối với đèn led chất lượng tản nhiệt có vai trò vô cùng quan trọng. Chip đèn khi chiếu sáng sẽ tỏa ra một lượng nhiệt rất lớn. Để đảm bảo chất lượng ánh sáng ổn định thì tản nhiệt cần phải giải phóng lượng nhiệt của đèn. Cung cấp mức nhiệt ổn định để đèn chiếu sáng.

 - Trong trường hợp đèn sử dụng tản nhiệt kém chất lượng dẫn đến nguồn Driver bị hỏng, điện áp cung cấp cho đèn led không ổn định; điều đó dẫn đến đèn led nhấp nháy.

Lắp sai mạch điện

- Mạch điện là tập hợp các phần tử hay linh kiện được kết nối với nhau bởi dây dẫn, tạo thành một thiết bị hay mạng điện.

đèn chập chờn do mạch điện

- Mạch điện chia làm 03 loại: mạch điện điện tử, mạch điện công nghiệp, mạch điện truyền dẫn năng lượng. Tại sao mạch điện ảnh hưởng đến chất lượng ánh sáng.

- Nghe thì có vẻ hơi sai làm sao lại có thể lắp sai mạch điện. Nhưng sự thật lắp sai mạch điện là hoàn toàn có thật.

Ngay cả những thợ điện có tay nghề đôi khi còn lắp sai mạch điện. Lắp sai mạch điện dẫn đến đèn led bị nhấp nháy. Nguyên nhân do khi có dây điện trực tiếp vào đèn và làm cho đèn không thông qua công tắc điện.

Tác hại của đèn chập chờn

Đèn led nhấp nháy ảnh hưởng đến sức khỏe

Ánh sáng có ảnh hưởng rất lớn đến cơ thể của con người. Ánh sáng cho phép chúng ta có thể nhìn thấy được môi trường xung quanh. Kích thích, thay đổi tâm trạng và hoạt động của con người.

Ảnh hưởng đến thị lực

- Đèn led nhấp nháy càng nhanh thì mắt càng phải tiết nhiều để bắt kịp với hình ảnh. Tình trạng này giống như bạn đang đi trong hầm tối và không thể thích nghi với ánh sáng ngay lập tức được. Ánh sáng thay đổi liên tục đôi mắt bị kích thích các tế bào cảm thụ ánh sáng sẽ tiết ra hàng loạt hóa chất nhằm cảnh báo cơ thể, đôi mắt bị kích thích nhiều bị mỏi, nhức..

Bóng đèn chập chờn gây mỏi mắt

- Dấu hiệu ban đầu khi tiếp xúc với hiện tượng đèn led bị nhấp nháy là cảm giác, mỏi mắt nhức mắt. Tuy nhiên nếu để tình trạng đèn nhấp nháy kéo dài thì hậu quả sẽ nghiêm trọng hơn. Đôi mắt sẽ không chỉ bị mỏi, nhức nữa mà sẽ có nguy cơ cao gây ra các bệnh về mắt . Ví dụ như cận thị, viễn thị, loạn ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt sau này của bạn.

Đèn led nhấp nháy ảnh hưởng đến tinh thần người sử dụng

- Khoa học đã chứng minh các yếu tố bên ngoài có tác động trực tiếp đến tinh thần. Làm việc trong không gian có đầy đủ ánh sáng giúp bạn đạt trạng thái tinh thần ổn định, tỉnh táo. Điều này giúp bạn có và khả năng tập trung trong công việc,  đạt hiệu quả làm việc cao nhất.

- Giáo sư Wilkains cho biết; nếu ánh sáng từ đèn phát ra nhấp nháy liên tục thì có thể hay ra nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe. Mắt chúng ta khó thích nghi với ánh sáng nhấp nháy có thể làm bạn chóng mặt và không khỏe trong vòng 20p. Nghiêm trọng hơn chúng có thể gây ra những bất thường về nhận thức.

Đèn nhấp nháy ảnh hưởng xấu đến mắt

- Việc ánh sáng đèn led nhấp nháy liên tục làm cho bạn cảm thấy mệt mỏi, khó chịu. Ngoài ra làm chậm các chức năng và giảm khả năng hoạt động. Vì vậy cần phải nhanh chóng khắc phục tình trạng đèn led bị nhấp nháy ngay.
Ánh sáng đèn led nhấp nháy ảnh hưởng đến chất lượng của đèn

- Để tạo nên sản phẩm đèn led chất lượng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: nguồn đèn, chip led, bộ tản nhiệt, môi trường hoạt động, điện áp, mạch điện…

- Hiện tượng đèn led thường xuyên bị nhấp nháy có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của đèn. Tình trạng nhấp nháy diễn ra trong thời gian quá dài ảnh hưởng đến tuổi thọ của đèn.

- Bình thường với đèn led có vòng đời lên đến 65.000 giờ phát sáng. Nhưng do quá trình sử dụng đèn xảy ra những sự cố ví dụ như mạch dây điện có vấn đề, chưa chọn đúng môi trường phù hợp của đèn hay đơn giản để hiện tượng đèn led bị nhấp nháy quá lâu cũng sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của đèn, phát sinh chi phí trong quá trình sử dụng đèn.

Khắc phục bóng đèn bị nhấp nháy như thế nào?

Cách khắc phục đèn nhấp nháy đối với đèn huỳnh quang

sửa bóng đèn huỳnh quang chập chờn

Khi phát hiện bóng đèn bị nhấp nháy, bạn hãy tiến hành kiểm tra và khắc phục theo các bước sau đây:

Kiểm tra bóng đèn: Tháo bóng đèn và lắp vào một máng tuýp led mới để kiểm tra xem đèn có hoạt động bình thường hay không? Nếu bóng không hoạt động hoặc vẫn xảy ra sự cố nhấp nháy thì cần phải thay bóng đèn mới.
Kiểm tra chấn lưu: Kiểm tra chấn lưu cũng đồng thời là kiểm tra xem dây điện kết nối có gặp sự cố gì không để khắc phục. Tháo máng đèn xuống và tháo rời chấn lưu để kiểm tra, sau đó lại lắp chấn lưu vào đèn để thử lại. Nếu thấy bóng vẫn có hiện tượng chập chờn và nháy mãi không sáng thì chứng tỏ chấn lưu bị hỏng và cần thay chấn lưu mới.

Kiểm tra tắc te: Tháo tắc te bằng cách vặn ngược kim đồng hồ, lấy tắc te ra kiểm tra xem có bị đen hay bị hỏng không, xem tắc te có còn sáng nữa không. Trường hợp tắc te bị đen hoặc không sáng thì cần phải thay thế tắc te mới.

Cách khắc phục đèn nhấp nháy đối với đèn LED

- Kiểm tra điện áp đầu vào  driver và điện áp đầu ra nếu không tương thích thì việc đầu tiên của bạn là phải thay thế một drive.

- Chuyển đổi điện áp cao từ (110V-240V) sang dòng điện một chiều mà LED có thể hoạt động được. Hiện tượng ánh sáng đèn led nhấp nháy xảy ra  khi bạn sử dụng một bộ driver rẻ tiền và kém chất lượng. Vậy cách tốt nhất là bạn hãy chuyển đổi sang một bộ Driver tương thích với dòng điện, để đảm bảo đèn hoạt động bình thường.

sửa bóng đèn led chập chờn

- Trong trường hợp bộ nguồn bạn đang sử dụng nguồn rời thì làm gì? Hãy xem lại các thông số kỹ thuật trên bộ nguồn nếu như bộ nguồn lớn hơn 2 lần công suất của đèn led đang sử dụng hãy gắn thêm 1 led song song vào thì sự cố đèn led nhấp nháy sẽ được chấm dứt.

- Kiểm tra nguồn cung cấp điện cho đèn led có được lắp đúng cách không. Thường bộ nguồn được lắp trong khu vực thoáng, thông gió để giải phóng tạo nhiệt trong quá trình sử dụng đèn. Nếu là sử dụng ngoài trời các nguồn cung cấp điện này luôn phải được đặt trong hộp chống mưa. Kiểm tra lại đường dây nguồn, những thợ điện có tay nghề cao cũng có thể mắc sai lầm đơn giản trong quá trình lắp đặt vậy nên hãy chắc chắn là dây nguồn led có mình đã được lắp đặt đúng cách.