Đèn led được sử dụng ngày càng nhiều trong chiếu sáng, nó giúp không gian nội thất trở nên sang trọng, thẩm mỹ hơn. Tuy nhiên, nếu hệ thống chiếu sáng được thiết kế mất cân xứng, không hợp lý thì nó sẽ phản lại tác dụng. Việc lựa chọn tùy tiện có thể phá hủy vẻ đẹp của không gian sống của bạn, màu sắc của đèn LED phải hài hòa với căn phòng để làm nổi bật vẻ đẹp của các vật dụng trong nhà. Vì thế bạn cần lưu ý lắp đặt đèn led trong chiếu sáng nội thất

Lưu ý chọn màu sắc ánh sáng khi lắp đèn led trong chiếu sáng nội thất

- Ánh sáng có thể làm mất giá trị của đồ nội thất. Vì vậy khi lắp đặt hệ thống chiếu sáng, bạn nên chọn lựa nguồn sáng, vị trí lắp đặt đèn sao cho hợp lý nhất. Chuyên gia nội thất sẽ giúp bạn thiết kế hệ thống nội thất. Tuy nhiên việc nó có tương xứng với hệ thống chiếu sáng hay không thì bạn cần biết để có thể điều chỉnh cho không gian sống của mình.

Những lưu ý khi lắp đèn led chiếu sáng nội thất

- Tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên trong chiếu sáng. Ánh sáng tự nhiên luôn mang lại cảm giác hài hòa, thoải mái hơn trong thiết kế nội thất. Xu hướng thiết kế hài hòa với thiên nhiên đang được rất nhiều người ưa chuộng. Việc tận dụng ánh sáng tự nhiên sẽ giúp không gian sống của bạn gần gũi với thiên nhiên hơn.

- Đừng nhầm lẫn giữa sáng và chói, đèn chói không có nghĩa là không gian bạn đã đủ ánh sáng. Hãy phân bố hài hòa hệ thống ánh sáng thay vì để không gian mất cân đối, chỗ thì chói và chỗ thì không đủ ánh sáng nhé.

- Nên ưu tiên các thiết kế chiếu sáng gián tiếp.Tức là loại chiếu sáng từ trần nhà, vách nhà hơn là chiếu sáng trực tiếp từ sàn nhà.

- Ưu tiên sử dụng ảnh sáng màu trung tín. Vì đây lại loại ánh sáng gần giống màu với ánh sáng tự nhiên nhất. Lưu ý nên tránh sử dụng ánh sáng trắng xanh. Vì nó sẽ gây ảnh hưởng đến nhịp sinh học của con người đồng thời làm gia tăng ô nhiễm ánh sáng.

Hệ thống chiếu sáng dùng đèn led có gây chói không?

- Thành phần phát sáng của các đèn thế hệ cũ (đèn HID, Sodium, huỳnh quang, . . . ) là các bulb thủy tinh, do đó đèn tạo ra các điểm rất sáng nằm ngay dưới tâm đèn gây chói và các điểm tối hơn nằm cách các điểm rất sáng không xa. Khi dùng các đèn thế hệ cũ để chiếu sáng, nếu muốn tất cả mọi điểm đều “đủ độ sáng” thì luôn xuất hiện một số điểm sáng hơn gây chói.

Những lưu ý khi lắp đèn led chiếu sáng nội thất

- Khác với đèn thế hệ cũ, đèn led có thành phần phát sáng là các chip led được phân bố đều trên bề mặt đèn, ánh sáng phát ra từ các chip led sau khi đi qua thấu kính sẽ tạo thành chùm sáng có độ sáng đồng đều, không có các điểm sáng hơn gây chói như đèn thế hệ cũ.

- Với những ứng dụng cần độ sáng cao như chiếu sáng nhà xưởng, chiếu sáng sân thể thao . . . thì dùng đèn led để chiếu sáng là cách duy nhất để vừa đảm bảo đủ độ sáng, vừa không gây chói. Tuy nhiên, một số hệ thống chiếu sáng dùng đèn led vẫn gây chói do:

  • - Không xét đến yếu tố trần, tường, máy móc, các vật thể . . . bên dưới đèn khi tính toán chiếu sáng, dẫn đến chọn đèn có quang thông không đúng, gây chói.

  • - Ánh sáng rò rỉ qua thấu kính gây chói 

  • - Ánh sáng phát ra từ chip led sẽ đi qua thấu kính, nếu vật chất dùng làm thấu kính không đồng nhất, dẫn đến độ sáng của các tia sáng sau khi đi qua thấu kính không đồng nhất và gây chói.

Số lượng bóng đèn - công suất đèn chiếu sáng trang trí

Những lưu ý khi lắp đèn led chiếu sáng nội thất

- Không sử dụng quá nhiều bóng đèn để tiết kiệm điện một cách triệt để và giúp không gian thoáng hơn

- Mỗi không gian nên được thiết kế ánh sáng riêng và hài hòa với không gian tổng thể. Chiếu sáng nội thất cần chia thành nhiều lớp như chiếu sáng không gian phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp, phòng làm việc… và tất cả cần hài hòa theo một phong cách chung.

- Hãy sử dụng nhiều đèn công suất nhỏ thay vì sử dụng ít đèn công suất lớn. Điều này sẽ mang lại hiệu quả chiếu sáng hơn.

- Cần sử dụng song song cả đèn led trang trí treo tường lần đèn led âm trần. Đèn led âm trần tạo ánh sáng, còn đèn led trang trí tạo yếu tố đẹp trong thẩm mỹ.

- Nên sử dụng dimmer để tăng hoặc giảm độ sáng của đèn để điều chỉnh ánh sáng phù hợp với từng thời điểm trong ngày.

Hy vọng với một vài lưu ý lắp đặt đèn led trong chiếu sáng nội thất sẽ giúp bạn có thể thiết kế được hệ thống chiếu sáng nội thất phù hợp nhất. Hoặc nếu muốn lắp đèn một cách hiệu quả nhất bạn có thể nhờ dịch vụ lắp đặt đèn LED đến khảo sát và đề ra các phương án thi công tối ưu để bạn lựa chọn.