Máy giặt bị tràn nước là một vấn đề vô cùng nhức nhối khi giặt quần áo, không chỉ làm bừa bộn mà còn khiến quần áo không thể giặt sạch. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này nên cần phải xem xét kỹ trước khi tiến hành sửa chữa. Hãy cùng Nhất Long tìm hiểu máy giặt bị tràn nước nguyên nhân và cách khắc phục ngay sau đây:

Động cơ cấp - xả nước bị hỏng

Động cơ cung cấp nước và máy bơm xả nước là một trong những phần quan trọng của máy giặt. Máy bơm có một đầu xả nước, đầu còn lại bối với thùng máy giặt và được nối tuần hoàn là tốt nhất.

Máy giặt bị tràn nước do động cơ cấp - xả

Nếu bạn phát hiện thấy rò rỉ nước trong quá trình giặt hay xả nước thì hãy kiểm tra khu vực máy bơm. Khi nhận thấy dấu hiệu của kẹp ống có bị lỏng hoặc một đầu ống dẫn nước xuất hiện những vết rạn nứt. Lúc này, bạn cần thay thế máy bơm.

Máy bơm thường được đặt trên khung máy giặt hoặc gắn liền với động cơ truyền động. Bạn có thể tháo gỡ bằng cách lấy những tấm ốp phía trước hoặc phía sau chiếc máy giặt ra ngoài. Chú ý nên ngắt điện ra khỏi máy giặt trước khi sửa chữa để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Vòng đệm nắp ống

Những vòng đệm nắp ống cho máy giặt cửa trước và cửa ngang, sử dụng để gắn kín các ống. Nếu máy giặt của gia đình bạn đang gặp sự cố rò rỉ nước trong quá trình giặt hoặc vắt thì nguyên nhân có thể là do các vòng đệm này. Để khắc phục tình trạng máy giặt bị chảy nước ra ngoài trong trường hợp này, bạn cần thay mới các vòng đệm.

Ống gió hay vỏ bảo vệ cửa

Máy giặt bị tràn vỏ bảo vệ cửa

Ống gió hay vỏ bảo vệ cửa giữ chức năng quan trọng trong việc bịt kín cửa với thùng máy giặt. Nếu máy giặt nhà bạn bị chảy nước gần khu vực cửa thì chắc chắn là ống gió bị rách.

Mở cửa máy giặt kiểm tra xem có bụi bẩn tích tụ vào vỏ bảo vệ cửa hay không. Đừng quên xem những vật thể sắc cũng có thể là nguyên nhân làm rách vỏ vệ. Trong trường hợp vỏ bảo vệ bị hỏng bạn phải thay ngay.

Máy giặt bị chảy nước do van cấp nước đầu vào

Đây là một trong những bộ phận đảm nhận vai trò kiểm soát nước nóng hay nước lạnh vào máy giặt. Vị trí van cấp nước đầu được đặt ở phía sau máy giặt và nối với ống dẫn nước vào máy.

Nếu bạn là người có kinh nghiệm thì rất dễ nhận biết được lỗi rò rỉ trong quá trình nạp nước vào máy là do van cấp nước đầu vào. Khi đó, bạn tiến hành kiểm tra xem các đầu nối đã được cố định an toàn và chắc chắn chưa. Đồng thời xem van cấp nước có bị nứt hay không. Lưu ý nên ngắt nguồn điện trước khi tiến hành sửa chữa.

Máy giặt bị chảy nước ra ngoài do ống dẫn nước bằng cao su mềm

máy giặt bị tràn do ống dẫn nước

Khi máy giặt bị rò rỉ trước hết bạn cần kiểm tra hệ thống ống dẫn nước. Có những loại ống dễ dàng tìm thấy trên máy giặt là ống nạp nước và xả nước.

Ống nạp nước được nối với nguồn cung cấp nước của gia đình ở van nước đầu vào và được đặt ở phía sau máy giặt. Bạn nên tiến hành xem xét để chắc chắn rằng đây có phải là nguyên nhân gây rò rỉ nước.

Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra ống xả nước thải sau máy để xem chúng có bị rạn nứt và làm máy giặt bị chảy nước ra ngoài hay không.

Những trường hợp bị rò rỉ nước do các ống dẫn nước thì bạn nên tháo thùng máy giặt ra. Kiểm tra những phần hư hỏng của ống đầu vào. Sau đó tiến hành thay ống mới hoặc bịt kín những phần làm rò rỉ nước.

Công tắc kiểm soát mực nước – áp suất hay ống thoát khí

Nếu máy giặt bị chảy nước ra ngoài trong phần đầu của chu kỳ giặt. Nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể là do cấp quá nước.

Theo đó, công tắc kiểm soát mực nước là công tắc chuyển đổi áp lực nước được sử dụng để kiểm soát lượng nước cung cấp vào máy giặt. Thiết bị này thường đặt ở phía sau bảng điều khiển và được nối với ống thoát khí và thùng máy giặt.

Khi nước được cung cấp đầy bồn máy giặt áp lực đẩy lên làm công tắc đóng lại. Trong trường hợp, ống dẫn nước bị thủng có thể là do áp lực không đủ để kích hoạt công tắc dẫn đến tình trạng tràn nước ra ngoài.

Ngoài ra, công tác bị hỏng cũng là nguyên nhân làm rò rỉ nước ở máy giặt. Để xác định công tắc có hỏng hay không, bạn cần tháo ống dẫn khí. Sau khi biết được chính xác “thủ phạm” làm tràn nước, bạn cần tiến hành sửa chữa chúng.

Vỏ bọc ống bằng cao su hay vòng bịt ống

Máy giặt bị tran do ống cao xu

Vỏ bọc ống bằng cao su có chức năng ngăn chặn nước bị rò rỉ ở nơi trục truyền vào bồn máy giặt. Vòng đệm bị lỗi nhỏ cũng có thể làm máy giặt bị chảy nước ra ngoài. Nếu máy giặt chảy nước trong khi giặt thì nguyên nhân do các vòng đệm cao su, bạn cần thay thế chúng.

Chốt cài cửa máy giặt

Chốt cài có chức năng đóng chặt cửa máy giặt trong quá trình hoạt động. Nếu chốt cài bị gãy hoặc không được cài chắc chắn nước trong quá máy sẽ bị rò rỉ ra bên ngoài. Khi kiểm tra thấy chốt cài bị bào mòn, biến dạng bạn nên mua mới và thay thế nó.