Việc bồn cầu bị rỉ nước nguyên nhân chủ yếu là do điểm tiếp nối nữa các chi tiết của bồn cầu không được khớp với nhau. Đặc biệt là ở các vị trí mút cao su, đinh chốt, gioăng chốt cấp thoát nước. Hãy cùng Nhất Long tìm hiểu một cách chi tiết nguyên nhân bồn cầu rỉ nước và các dấu hiệu nhận biết ngay sau đây:

Những vị trí hay bị rò rỉ của bồn cầu

- Van cấp nước vào bồn cầu.

- Chốt cấp nước vào bồn cầu.

- Phần phía dưới vị trí tiếp xúc của bể chứa với thân Toilet.

- Vị trí tay gạt xả nước của bể chứa bồn cầu.

- Tại nơi tiếp xúc giữa bồn cầu với sàn nhà vệ sinh.

Nguyên nhân bồn cầu bị rỉ nước

Đầu tiên hãy quan sát bằng mắt thường xem có vết nứt nào lớn hoặc thấy nước nhỏ giọt nhiều tại vị trí đó không. Sau đó thì hãy tháo các chi tiết của bồn cầu ra xem chúng có bị vỡ, nứt không nhé.

Nếu mọi thứ đều bình thường thì hãy vệ sinh thật sạch chúng bằng nước rửa chén hoặc nước giấm ăn. Rồi lắp đặt lại như cũ xem chúng có hoạt động tốt hơn và còn bị rò rỉ nước không nhé.

Nguyên nhân việc bồn cầu bị rò rỉ nước

Có khá nhiều nguyên nhân khiến bồn cầu bị rò rỉ nước, 1 số trường hợp là do chất lượng của bồn cầu kém, do nhu cầu sử dụng quá lớn hoặc cũng có thể là do chịu tác động ngoại lực từ bên ngoài. Nhưng trong bài viết này chúng tôi đưa ra 3 nguyên nhân chính khiến bồn cầu bị rò rỉ nước như sau:

- Đầu tiên là do các điểm tiếp nối của các thiết bị, chi tiết bên trong bồn cầu bị hở

- Thứ 2, có thể là do lớp đệm cao su sử dụng lâu ngày nên đã bị hao mòn, khiến các chi tiết không còn giữ được độ se khít như ban đầu khiến bồn cầu bị rỉ nước.

- Thứ 3, có thể do van xả của toilet đã bị kênh, không đóng khớp với nút khóa của van nước.

Tuy nhiên thì dù là nguyên nhân nào đi chăng nữa bạn cũng nên khắc phục ngay tránh để quá lâu sẽ dẫn đến tình trạng hư hại nặng cho thiết bị hoặc ảnh hưởng đến sự an toàn trong quá trình sử dụng.
=>Xem thêm: Cách khắc phục bồn cầu bị rỉ nước

Dấu hiệu bồn cầu bị rò rỉ nước

Nguyên nhân bồn cầu bị rỉ nước

Ngoài ra với trường hợp bồn cầu bị rò rỉ nước nhưng lượng nước chảy ra không nhiều hoặc khe nứt quá nhỏ, khó quan sát thì bạn có thể thực hiện các bước như sau:

- Bước 1: Tiến hành xả hết nước cũ có trong bể chứa của bồn cầu

- Bước 2:  Nhỏ 1 vài giọt dung dịch phẩm màu (đỏ, xanh,..) – bột phẩm màu loại này có bán rất nhiều tại các cửa hàng xây dựng, giá cũng rất rẻ. 

- Bước 3: Đợi khoảng 15 – 20 phút 

- Bước 4: Nếu có nước màu chảy xuống sàn nhà vệ sinh thì chính tỏ bồn cầu bị rò rỉ, bạn sẽ kiểm tra xem đâu là vị trí của vết nứt để tiến hành khắc phục. Có 2 trường hợp thường gặp nhất

Trường hợp 1: Nếu như nước ở dưới bồn cầu đổi màu thì bạn nên kiểm tra lại van xả của bồn cầu

Trường hợp 2: Nếu như nước sàn nhà vệ sinh đổi màu thì bạn nên kiểm tra lại phần kết nối giữa toilet với sàn nhà hoặc ống thoát chất thải.