Phao cơ là một thiết bị chống tràn được sử dụng cho bồn nước và một số hệ thống nước khác. Có nhiều loại phao cơ khác nhau được phân chia theo kích thước và mục dịch sử dụng. Là một thiết bị không thể thiếu trong các hệ thống nước nên phao cơ được sử dụng rộng rãi trong các hộ gia đình và công nghiệp, mang lại sự tiện lợi cho việc sử dụng nguồn nước sinh hoạt hằng hàng.

Phao cơ là gì?

Phao cơ là gì

Van phao cơ hay float valve là một thiết bị cơ học điều chỉnh lưu lượng và duy trì mức không đổi trong bể chứa dịch vụ hoặc bể chứa trên cao hoặc ống đứng (đường ống kết nối nguồn cung cấp chính để khai thác trực tiếp). Nó bao gồm một van được kết nối với một phao kín (bóng) rỗng bằng thanh cứng, được gắn trên đỉnh của bể. Van được kết nối với nguồn cấp nước đến.

Nó hoạt động trên nguyên tắc duy trì mức độ mặt nước tự do. Một van phao cho phép nước chảy cho đến khi đạt đến một mức độ xác định trước. Khi nước đạt đến mức xác định trước, phao sẽ nổi lên cùng với nước do độ nổi và ngăn dòng nước chảy. Khi mực nước giảm, van sẽ mở để đổ đầy bể.

Van phao gồm 2 bộ phận chính là thân van và bóng phao

- Thân van được làm bằng đồng hoặc inox tùy theo môi trường sử dụng của van. Thân van bao gồm các bộ phận như trục van, đĩa van và trục khuỷu

- Bóng phao được làm từ nhựa hoặc inox, được liên kết với thân van qua cánh tay đòn và trục khuỷu

Khi mực nước thấp hơn yêu cầu, bóng phao hạ xuống. Thông qua cánh tay đòn và trục khuỷu kéo trục van ra đồng thời kéo đĩa van ra khỏi vị trí chặn cửa xả, dòng nước được xả vào bồn chứa. Khi mực nước đã đến mức cần thiết, bóng phao nổi lên qua các cơ cấu của cánh tay đòn vàn trục khuỷu đẩy đĩa van về vị trí chặn cửa xả, dòng nước ngừng xả hoàn toàn.

Phân loại van phao cơ

Van phao cơ thủy lực

Van phao cơ thủy lực

Là dòng van phao cơ chuyên sử dụng cho các đường ống lớn, có áp lực cao. Khi đó phần phao cơ chỉ là phần phụ giúp tạo sự chênh áp giúp lưu chất chảy qua chứ không tham gia trực tiếp vào việc đóng mở lưu chất. Dang van này thường được cấu tạo từ gang, phần phao cơ được tách riêng và được lắp bích. Vì vậy nó còn có tên là van phao cơ mặt bích

Van phao cơ lắp ren

Phao cơ lắp ren

Là dòng van phao thông dụng trong nhiều lĩnh vực dân dụng và công nghiệp. Kích thước nhỏ, dễ dàng lắp đặt. Bóng van được làm từ nhựa hoặc inox

Ngoài ra còn các dòng van phao cơ khác như

- Van phao cơ ý

- Van phao cơ inox

- Van phao cơ bằng nhựa

- Van phao cơ bằng đồng

- Van phao cơ máy bơm

Cách lắp đặt phao cơ cho bồn nước

Cách lắp đặt phao cơ cho bồn nước

 Cách lắp phao này rất đơn giản. Chúng ta hãy cùng xem những bước cơ bản nhất để thực hiện việc này nhé.

- Chuẩn bị phao mới, băng keo lụa, kìm mỏ quạ, kìm mũi nhọn và kéo cắt. Bạn nên xem phao nước nhà mình cơ gì để lựa chọn sản phẩm có cỡ phù hợp nhé. Thông thường các bồn nước gia dụng dùng phao cơ cỡ 27.

- Ngắt nguồn nước để cho nước không tiếp tục chảy vào bồn chứa.

- Dùng kìm chuyên dụng cắt rời phần ống nước gắn với chân phao cơ.

- Xoáy ngược chiều kim đồng hồ để tháo phao cơ ra khỏi bồn ngay chân chốt vặn.

- Lắp phao mới mua vào đúng vị trí cũ. Nên vặn xuôi chiều kim đồng hồ một cách kỹ càng đến khi phao chặt hoàn toàn.

- Nối lại ống nước, dùng băng keo lụa quấn xung quanh để tránh làm tràn nước.

 Sau đó, bạn có thể mở nguồn nước để sử dụng như thông thường. Trong trường hợp thấy nước rỉ, hãy kiểm tra vị trí đó để xem nguyên nhân là gì. Liệu do bạn lắp đặt chưa tốt hay ống bị hở. Từ đó, dễ dàng khắc phục để mang lại hiệu quả tốt nhất trong quá trình sử dụng.

Phao cơ Bách Khoa có tốt không?

Nguyên lý hoạt động của phao cơ thông minh thế hệ mới

Nguyên lý hoạt động của phao cơ thế hệ mới

- Van nước sẽ tự động mở van dẫn khi mực nước hạ thấp tới mức nước tối thiểu, và tự động đóng khi mức nước đạt đến giới hạn ngăn không để nước chảy tràn ra ngoài bể chứa, không gây thoát nước lãng phí. Phao cơ thông minh không dùng điện mà dùng lực tự động nên cũng rất an toàn không gây cháy nổ, không gây chập điện an toàn cho người sử dụng ngay cả khi bạn không có ở nhà

- Khi mực nước trong bể tụt đến dước 60mm nam châm tụt xuống để mở bộ phận liên kết giữa co nước vào và co nước ra nước được cấp vào bể thông qua 1 lõi lọc để giữ lại những cặn bẩn tránh vênh nam châm. Kích thước của co nước vào và co nước ra là phi 21 hoặc phi 27 nên tốc độ cấp nước nhanh hơn rất nhiều so với phao cơ thông thường(Tùy thuộc vào độ chứa của bể nhà bạn và tốc độ của nguồn cấp nước). Sau 1 khoảng thời gian nhất định mực nước sẽ tăng cao , tăng cao đến đâu nam châm sẽ nâng dần lên đến đấy và khi tăng lên 60 mm nước thì phao sẽ đóng hoàn toàn.

Ưu điểm của phao cơ thông minh thế hệ mới

- Đóng kín 100% 

- Tuổi thọ trên 5 năm

- Chịu được áp lực nước cao gấp 10 lần(10 bar) phao cơ truyền thống do sử dụng lực từ của nam châm để đóng ngắt van , do đó lực đóng và mở van nhạy, đóng kín ,đảm bảo không bị rò rỉ nước

- Cấp nước nhanh chóng với 2 đầu cấp nước phi 21 và phi 27

- Nhỏ gọn dễ lắp đặt, thay thế và vệ sinh.

- Lắp được cho tất cả các loại bồn như bồn cầu, bồn đặt âm, bồn đứng bồn ngang.

- Tất cả các cơ cấu làm việc đều nằm bên trong , được bảo vể qua lớp vỏ nên không bị bám bụi bẩn

- Có trang bị lưới lọc bằng thép không gỉ để lọc bụi bẩn từ nguồn nước nhằm bảo vệ các thiết bị sử dụng nước trong gia đình như : máy giặt , máy nóng lạnh

Có thể nói là phao cơ hoạt động khá ổn, tuy nhiên vẫn hay bị các tình trạng như nghẹt lưới lọc (lọc chất bẩn từ nước tránh làm kẹt phao) hoặc bị kẹt phao nên cho dù được bảo hành 2 năm thì thợ sửa chữa điện nước rất ít sử dụng loại này. Ngay trên trang Facebook chính thức của sản phẩm cũng có nhiều khách hàng than phiền chất lượng sản phẩm. Theo cập nhật thì gần đây nhà sản xuất có nâng cấp lên phiên bản Phao cơ thế hệ mới tuy nhiên chất lượng vẫn chưa được kiểm chứng rõ ràng.

Các sự cố liên quan đến Phao cơ chống tràn và cách khắc phục

Những trường hợp hư phao cơ bồn nước

Cách khắc phục phao cơ bị hư

- Sự cố từ Phao cơ chống tràn

- Phao không hoạt động nên nước không vào bồn

- Phao không tự ngắt được do không tự khóa van cấp được

- Nước vẫn chảy vào bồn mặc dù bồn đã đầy nước, gây tình trạng tràn bồn, nhất là về đêm, khi áp lực nước máy tăng mạnh dẫn đến hiện tượng như bồn nước bị tràn vào ban đêm mà ban ngày thì không bị.

Nguyên nhân 

- Do các vị trí tiếp nối, khớp nối trên bôn lâu dần không dính vào nhau gây ra hư hỏng.

- Do trục của phao khóa nước bị lỏng, van khóa của phao cơ bị hở.

- Do lắp đặt sai kỹ thuật khiến cho phao cơ chống tràn không còn hoạt động, ví dụ như phao cơ bách khoa thì phải lắp đặt sao để phao phải ở vị trí thẳng đứng.

- Do sử dụng phao cơ kém chất lượng.

Giải pháp khắc phục

- Khi phát hiện phao cơ bị lỏng, hư, không hoạt động…. thì ngay lập tức khoanh vùng lại để khắc phục sơ bộ tạm thời. 

- Bạn nên cân nhắc lựa chọn phao cơ có chất liệu, thương hiệu uy tín nếu có điều kiện.

- Bạn hãy kiểm tra định kỳ thường xuyên để phao cơ nhà bạn giảm thiểu các tình trạng bị lỏng, hư, không hoạt động,…

- Nếu bạn không thể khắc phục hãy liên hệ thợ sửa chữa phao cơ chuyên nghiệp Nhất Long để khắc phục kịp thời.