Máy nước nóng ngày càng được sử dụng phổ biến trong các gia đình, nhưng việc tiêu tốn khá nhiều điện cụng khiến nhiều người băn khoăn. Vậy có cách để sử dụng máy nước nóng tiết kiệm điện mà vẫn hiệu quả không? Bài viết dưới đây của Điện Nước Nhất Long sẽ gợi ý cho bạn có mẹo hữu ích để giải quyết được vấn đề trên.

Chỉ bật máy chạy trước khi tắm khoảng 10-15 phút.

Cách để sử dụng máy nước nóng tiết kiệm điện

Đừng mở máy chạy cả ngày sẽ rất lãng phí điện, gây hư tổn cho máy và không an toàn cho người dùng, bạn chỉ nên mở máy trước khi sử dụng khoảng 10-15 phút là tốt nhất. Bên cạnh đó, bạn nên chú ý không để nhiệt độ bình quá cao hay công tắc điện thấp nếu nhà bạn có trẻ nhỏ.

Chọn dung tích bình chứa phù hợp.

Đối với máy nước nóng gián tiếp với cơ chế làm nóng nước trong bình chứa, thì dung tích bình chứa càng lớn thì càng hao phí nhiều điện năng vì vậy cần chọn dung tích phù hợp với gia đình. Còn với máy nước nóng trực tiếp thì bạn có thể bỏ qua thông tin này vì nước được làm nóng bằng một dây đốt và đưa trực tiếp ra vòi không đi qua bình trữ nước.

Sắp xếp thời gian sử dụng máy gần nhau.

Sắp xếp thời gian sử dụng máy gần nhau góp phần tiết kiệm điện năng, tránh tình trạng dư thừa nước. Đối với máy nước nóng gián tiếp, bạn có thể bật máy 1 lần để cho cả gia đình sử dụng sẽ giúp bạn tránh lãng phí điện bởi máy không phải làm nóng nước nhiều lần.

Phải có dây nối đất.

Cách để sử dụng máy nước nóng tiết kiệm điện

Khi máy nước nóng có hiện tượng rò rỉ điện thì dây nối đất hay gọi là dây “mát” sẽ tự động ngắt điện, triệt tiêu dòng điện vừa bảo tồn điện năng vừa giữ an toàn cho người sử dụng. Vì vậy, lúc lắp đặt máy nước nóng, bạn nên chú ý đến vấn đề dậy nối đất nhé.

Tránh để nước quá nóng.

Vì nước quá nóng sẽ gây bỏng da và khó thử nhiệt độ nước, thêm vào đó còn làm hao phí điện. Tốt nhất khi sử dụng, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ phù hợp, tránh để nước quá nóng.

Kiểm tra máy nước nóng thường xuyên.

Kiểm tra, vệ sinh máy nước nóng định kỳ khoảng 1 tháng/lần sẽ đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Kiểm tra, bảo trì bảo dưỡng thiết bị định kỳ giúp bạn nhanh chóng phát hiện ra các sự cố đối với máy và kịp thời sửa chữa.

Hơn nữa, việc lau rửa bình và bộ lọc, xem lại các van xem có chắc chắn hay không trong vòng khoảng 2-3 tháng 1 lần sẽ  bảo đảm máy hoạt động tốt, từ đó giúp bạn tiết kiệm chi phí sửa chữa máy nước nóng vì các sự cố hư hỏng bất ngờ.