Vòi hoa sen là một thiết bị gần như không thể thiếu trong phòng tắm, đảm bảo sự tiện lợi cho sinh hoạt hàng ngày. Được sử dụng rất thường xuyên trong môi trường có độ ẩm cao và có nhiều tạp chất trong nước nên nó rất dễ dẫn đến các phản ứng oxi hóa làm những thiết bị vệ sinh hay bị hỏng hóc. Tuy nhiên, với một số hư hỏng đơn giản bạn có thể tự mình giải quyết. Hãy cùng tìm hiểu hướng dẫn tự sửa vòi sen của Nhất Long ngay sau đây.

Hỏng ốc sen, lõi sen

Hướng dẫn cách tự sửa chữa vòi sen

Nguyên nhân: Do vòi hoa sen có bộ chia nước nóng và nước lạnh nằm trong thân sen. Tuổi thọ của lõi sen loại thường khoảng 40.000 đến 90.000 lần đóng mở nước nên nó phụ thuộc vào chất lượng của thiết bị mà bạn mua và tần suất bạn sử dụng. Bộ phận ốc sen nằm trong lõi sen thường ít người biết đến nhưng lại đóng vai trò quan trọng giúp đóng, mở nước, điều khiển nước nóng và lạnh...

Cách khắc phục:

- Bạn chỉ cần thay thế lõi sen, ốc sen khác có bán ở các cửa hàng vật tư ngành nước. Nhất Long chúng tôi chuyên cung cấp ốc sen của những thương hiệu nổi tiếng như 99, Naiji,... có tuổi thọ cao đến tay người tiêu dùng. Sau đó bạn cần chuẩn bị 1 cái mỏ lết và 1 tua vít 2 cạnh hoặc 6 cạnh. Đầu tiên, bạn cần tháo ốc vít gắn với lõi sen ra. Sau đó, bạn dùng mỏ lết tháo nén ốc sen và lấy hẳn lõi sen ra ngoài để thay thế một lõi sen hoặc ốc sen mới.

Hỏng bát sen và dây sen:

Nguyên nhân: 

Hướng dẫn cách tự sửa chữa vòi sen

- Khi bạn tắm, bạn vô tình làm rơi vòi hoa sen dẫn đến vỡ bát sen

- Trẻ em vào nhà tắm, nghịch, kéo dây sen làm gãy giá đỡ bát sen hoặc làm rơi vỡ bát sen

- Khi bạn đang tắm, bạn kéo quá mạnh hoặc vô tình tác động một lực mạnh lên dây có thể làm đứt dây dẫn đến không dùng được vòi hoa sen.

Cách khắc phục:

- Nếu hỏng dây dẫn nước hoặc bát hoa sen thì bạn nên mua một bộ bát hoa sen và dây dẫn nước mới để thay thế. Việc thay thế rất đơn giản, bạn chỉ cần tháo hết dây và bát hoa sen bị hỏng ra và lắp dây và bát hoa sen mới vào. Khi lắp bạn nhớ để gioăng cao su tại nơi bắt dây sen vào thân sen để tránh việc rò rỉ nước khi sử dụng. Quý khách có thể tham khảo một số mẫu bát sen và dây sen tại đây: 

Hỏng xi phông:

Hướng dẫn cách tự sửa chữa vòi sen

Nguyên nhân: Trong quá trình sử dụng bạn vô tình va chạm, đập vào xifong dẫn đến gãy ống thải hoặc Xifong cũng có thể bị ăn mòn ống thải (loại ống thải kém chất lượng), tháo dỡ xi phông khi bị tắc bẩn,... nên dẫn đến không hoạt động.

Cách khắc phục: Với giả khoảng từ 60 nghìn đến 200 nghìn bạn dễ dàng mua một bộ xifong mới hoặc từng bộ phận của xifong tại vật tư ngành nước Nhất Long để sửa chữa thay thế.

Nếu như không phải người trong nghề rất khó cho bạn để phân biệt phụ kiện chất lượng hoặc kém chất lượng cũng như tốn thời gian sửa chữa, thay thế. Vật tư ngành nước Nhất Long cung cấp đầy đủ thiết bị vật tư ngành nước với giá cả hợp lý. Chúng tôi sẵn sàng tư vấn và chia sẻ kinh nghiệm về vật tư ngành nước, thiết bị vệ sinh tới quý khách hàng.

Vòi hoa sen bị tắc

Nguyên nhân: do cặn bẩn trong vòi, cặn bẩn ở bát sen.

Khắc phục:

Bạn có thể tháo tay cầm bát sen ra khỏi dây vòi. Dùng nước rửa và tác động để làm cho những cặn bẩn, cát trong đầu vòi rơi ra.

Tỉ mỉ hơn thì bạn có thể sử dụng một ít bột Baking Soda và Giấm bỏ vào một túi nilon rồi buộc kín ngâm bát sen trong đó. Sau 1 ngày bạn bỏ ra và dùng tăm hoặc kim nhọn chọc vào các đầu phun nước của bát sen. Tiếp đó mở vòi nước với lực mạnh nhất để đẩy các chất cặn ra ngoài. Bạn có thể kiểm tra cả dây sen để đảm bảo nước chảy qua được trơn tru nhất.

Vòi hoa sen bị hỏng

Hướng dẫn cách tự sửa chữa vòi sen

Dây sen bị hỏng

Nguyên nhân của trường hợp này là do trong quá trình sử dụng bạn kéo dây sen với lực mạnh dẫn tới dây sen bị đứt. Hoặc do mua dây sen kém chất lượng làm từ vật liệu rẻ tiền, dễ hư hỏng, thường xuyên xảy ra tình trạng dây vòi hoa sen bị rỉ nước. Cũng có thể là do chất lượng nguồn nước sử dụng của gia đình kém, nhiều kim loại nặng bám vào các thành của ống sen, lâu ngày dẫn đến han gỉ.

Kiểm tra lại chất lượng nguồn nước xem có đảm bảo nguồn nước sạch không. Nếu nguồn nước kém chất lượng nên thay nguồn nước mới để vừa đảm bảo sức khỏe, vừa đảm bảo các thiết bị đường nước không bị rò rỉ trong gia đình.

Lõi sen bị hỏng

Do vòi hoa sen có bộ chia nước nóng và nước lạnh nằm trong thân sen. Tuổi thọ của lõi sen loại thường khoảng 40.000 đến 90.000 lần đóng mở nước nên nó phụ thuộc vào chất lượng của thiết bị mà bạn mua và tần suất bạn sử dụng. Bộ phận óc sen nằm trong lõi sen thường ít người biết đến nhưng lại đóng vai trò quan trọng giúp đóng, mở nước, điều khiển nước nóng và lạnh.

Nước vòi hoa sen yếu

Do mở van không đúng cách hoặc đường ống bị tắc

Khi bạn mở không đúng các van khóa hoặc đường ống nước bị tắc, hoặc lỗ chảy ở vòi sen bị đóng cặn gây tắc.

Lúc này, bạn cần kiểm tra van cấp nước, kiểm tra đường ống nước có bị đóng cặn tắc nghẽn gì không rồi vệ sinh sạch sẽ. Vệ sinh các lỗ chảy của vòi sen để đảm bảo các lỗ thông thoáng cho nước chảy hiệu quả.

Do áp lực nước

Vị trí téc bồn nước tới vị trí sử dụng sen vòi, vòi nước, vòi xịt rửa, vòi rửa bát… Áp lực nước luôn tỉ lệ thuận với chiều cao mặt nước trong téc nước tới vòi.

Khắc phục : Bạn có thể khắc phục bằng cách nâng chân bồn nước lên từ 130 cm – 150 cm, có thể cao hơn thì nước càng mạnh.

Do đường ống nước

Nếu đường nước quá vòng vòe hay đường kính ống lớn quá thì áp lực nước cũng yếu hơn.

Khắc phục: Có thể sử dụng máy bơm trợ áp hay thêm bồn chứa. Bạn cần nâng bồn lạnh, sửa đường ống nước hoặc lắp đặt đường ống nước mới, kiểm các van khóa đường ống có bị han rỉ hay có bị đóng không…

Trước khi gắn thiết bị, cần bịt tất cả các đầu ren sẽ gắn thiết bị, sau đó mở van nước hết cỡ và mở xả nước từng đầu, bịt khoảng 1 phút rồi bịt lại theo thứ tự từ trên xuống dưới, để tránh làm nghẹt thiết bị và nước yếu.